Đêm nhạc đặc biệt tại Hà Nội với sự góp mặt của nữ nhạc trưởng người Pháp

PV-Thứ sáu, ngày 15/12/2017 08:09 GMT+7

VTV.vn - Nữ nhạc trưởng người Pháp Nathalie Marin sẽ góp mặt trong đêm nhạc đặc biệt diễn ra vào 20h hôm nay (15/12) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là đêm nhạc của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam với sự chỉ huy của nữ nhạc trưởng người Pháp Nathalie Marin - Giám đốc âm nhạc Nhà hát Mersin Thổ Nhĩ Kỳ - và nghệ sĩ violon solo Vũ Việt Chương.

Nathalie Marin được coi là một trong những người tiên phong thiết lập bình đẳng giới ở lĩnh vực hòa nhạc mà ở đó 95% là nam giới. Cô theo đuổi ước mơ là nhạc trưởng từ thời thơ ấu và luôn chăm chỉ tập luyện. Trải nghiệm đầu tiên của cô với vai trò nhạc trưởng là khi cô chỉ huy một nhóm những nhạc công nghiệp dư. Chính cô đã chuyển soạn lại các tác phẩm giao hưởng và opera cho đêm diễn.

Đêm nhạc đặc biệt tại Hà Nội với sự góp mặt của nữ nhạc trưởng người Pháp - Ảnh 1.

Nathalie Marin cũng từng đảm nhận vai trò Giám đốc nghệ thuật của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Ecuador giai đoạn 1991 - 2010, dàn nhạc giao hưởng của tỉnh Isere (Pháp) và của Liên hoan Âm nhạc Pestacles được tổ chức tại Paris từ năm 2006 đến năm 2008.

Với những thành công vang dội và được đánh giá cao trên tầm quốc tế, Nathalie Marin tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình ở Châu Mỹ Latin với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Cuba. Cô đã được mời chỉ huy cho nhiều dàn nhạc quốc tế khác như Dàn nhạc giao hưởng Brussels, Dàn nhạc giao hưởng Thuringen (Đức), Dàn nhạc giao hưởng Nice, Dàn nhạc giao hưởng Cannes, dàn nhạc Pasdeloup…

Mặc dù đạt được những thành công đáng kể như vậy, Nathalie Marin vẫn là một nữ nhạc trưởng khiêm tốn. Cô luôn quan niệm mỗi khi bước lên sâu khấu là đều biểu diễn hết mình vì khán giả, quên hết mọi thứ và dồn hết tâm sức vào điều duy nhất quan trọng lúc đó là âm nhạc.

Đêm nhạc đặc biệt tại Hà Nội với sự góp mặt của nữ nhạc trưởng người Pháp - Ảnh 2.

Những khán giả yêu nhạc sẽ được khám phá sự kỳ diệu đến từ chiếc đũa chỉ huy của Nathalie Marin kết hợp cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam qua bản Concerto viết cho violon và dàn nhạc cung rê thứ, op.47 của nhà soạn nhạc người Phần Lan Jean Sibelius. Bản nhạc đặc biệt vừa mang nét u hoài vừa có nét phóng khoáng, hài hòa tinh tế giữa violon solo và dàn nhạc giao hưởng, đủ làm hài lòng mỗi khán giả tới thưởng thức.

Ngoài ra, chương trình sẽ giới thiệu tới khán giả một bản nhạc lần đầu tiên được công diễn trên thế giới của nhà soạn nhạc người Pháp Eric Dartel. Tác phẩm vừa được hoàn thành cách đây vài tháng mang tựa đề Une journée à Ciboure (Một ngày ở Ciboure).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước