Dịch giả cuốn sách đạt giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2022: "Quá phấn khởi, quá hân hoan!"

Hải Yến, Lê Phức-Thứ ba, ngày 04/10/2022 16:25 GMT+7

VTV.vn - Cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" của tác giả Lê Quang Định, dịch giả Phan Đăng đạt giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2022.

Giải thưởng Sách quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức. Với 3 mức giải thưởng cho 5 mảng sách, Giải thưởng Sách quốc gia năm nay được trao cho 26 cuốn sách. Giải cao nhất thuộc về cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" của tác giả Lê Quang Định, dịch giả Phan Đăng.

Đây cũng là cuốn sách duy nhất đạt giải A năm nay. Năm 2005, nhà nghiên cứu Phan Đăng đã dịch "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí". Lần tái bản này công trình được tu chỉnh và cuốn sách đã đạt được các tiêu chí của giải thưởng năm nay.

Dịch giả cuốn sách đạt giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Quá phấn khởi, quá hân hoan! - Ảnh 1.

Dịch giả Phan Đăng chia sẻ: "Cảm giác của tôi quá phấn khởi, quá hân hoan. Trong đời của mình làm nghề âm thầm lắm, bây giờ được Hội đồng xét giải thừa nhận công sức của chúng tôi. Đây là bản đồ Việt Nam đầu thế kỉ 19 được viết bằng chữ chứ không phải vẽ".

Đây được xem là Bộ Địa chí đầu tiên của triều Nguyễn, được Vua Gia Long giao cho Thượng thư Bộ binh Lê Quang Định biên soạn. Cuốn sách khẳng định cương vực quốc gia, thể hiện ý thức độc lập, khát vọng thống nhất giang sơn, văn hiến của dân tộc Việt Nam. Cùng với sự kỳ công trong in ấn, kỹ thuật cao, cuốn sách đạt điểm gần như tuyệt đối và được Ban giám khảo đề cử trao giải A.

TS Lưu Trần Luân, thành viên Ban giám khảo Giải thưởng Sách quốc gia 2022, cho biết: "Tôi là người đọc và cho giải cuốn này ở hội đồng sơ thảo. Đây là tài liệu tham khảo cho nhiều thế hệ để có thể biên soạn được lịch sử của cha ông ta từ triều Nguyễn cho tới bây giờ".

Dịch giả cuốn sách đạt giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Quá phấn khởi, quá hân hoan! - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng trao giải A tặng các tác giả. Ảnh: BTC.

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - chia sẻ: "Giải sách bao giờ cũng phản ánh một cách khá trung thực bức tranh của ngành xuất bản, xét về mặt chất lượng sách. Tôi cho rằng năm nay cuốn sách đạt giải A là cuốn sách thực sự xứng đáng".

25 cuốn sách khác ở các mục giải B và C đã được trao cho các tác giả và các nhà xuất bản. Giải thưởng Sách quốc gia chính là hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội với văn hóa đọc, tôn vinh giá trị của sách và người viết sách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước