Gặp gỡ mùa Thu 2015: Để con đường của người làm phim trẻ bớt gian nan

Tuệ Đăng (Thể thao & Văn hóa)-Thứ tư, ngày 09/12/2015 21:49 GMT+7

VTV.vn - Tối 7/12, chương trình Gặp gỡ mùa Thu mùa thứ ba đã khép lại tại TP Đà Nẵng với nhiều giải thưởng dành cho các nhà sản xuất, đạo diễn, quay phim trẻ.

Nhưng quan trọng hơn, chương trình mang đến cơ hội cho những người làm phim trẻ và một hy vọng cho Đà Nẵng có thể trở thành một “thủ phủ” điện ảnh như Busan tại Hàn Quốc.

Để con đường bớt gian nan hơn

Gặp gỡ mùa Thu (GGMT) khởi nguồn từ ý tưởng của bộ ba đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và nhà biên kịch Nguyễn Mỹ Dung nhằm hỗ trợ những người làm phim trẻ, độc lập, giúp con đường đến các LHP quốc tế của họ được ngắn hơn, bớt gian nan hơn. Sau hai mùa tổ chức, với việc mở các lớp quay phim, đạo diễn, chương trình đã giúp nhiều nhà làm phim trẻ chắc tay hơn.

Năm 2014, hai dự án giành giải nhất của Góc phim nghệ thuật Thế giới phim giải trí tại Chợ kịch bản phim của Đỗ Quốc Trung và Trần Dũng Thanh Huy trở thành hai trong số 20 dự án được mời đến Hội chợ dự án phim châu Á trong LHP Busan 2015 tại Hàn Quốc để tìm kiếm những cơ hội hợp tác sản xuất. Riêng dự án Thằng Ròm của Trần Dũng Thanh Huy còn tiếp tục nhận giải thưởng của lớp học làm phim Hà Nội Mùa xuân 2015 để anh tiếp tục có cơ hội đến Los Angeles (Mỹ) học làm phim.


Học viên Nelson Yeo (Singapore) thuyết trình dự án The Drought với các Giám tuyển trong nước và quốc tế. (Ảnh: Tuệ Đăng)

Học viên Nelson Yeo (Singapore) thuyết trình dự án The Drought với các Giám tuyển trong nước và quốc tế. (Ảnh: Tuệ Đăng)

Gặp gỡ mùa Thu vẫn còn xa lạ với công chúng yêu điện ảnh nhưng với những người làm nghề có lẽ không có gì lạ lẫm. Bởi trên ghế giảng viên là những tên tuổi đáng nể của điện ảnh thế giới và điện ảnh Việt: Đạo diễn Trần Anh Hùng, nhà quay phim Kim Hyung Koo, đạo diễn Kim Tae Yong, nhà sản xuất Won Dong Yeon…

Bên cạnh đó, trên ghế phản biện các dự án là giám tuyển phụ trách khu vực Đông Nam Á - Paolo Bertolin của LHP Venice (Italy), ông Benjamin Illos từ LHP Cannes (Pháp), ông Matthew Poon, Giám đốc Chợ dự án của LHP quốc tế Hong Kong cùng với các gương mặt điện ảnh Việt: Đạo diễn Victor Vũ, diễn viên Kathy Uyên…

Chúng tôi sẽ trở lại

Thực tế, nếu chỉ xét trên quan hệ công việc hay mối lương giao thông thường, các nhà làm phim cây đa cây đề trên sẽ không đến ăn ở, cầm tay chỉ việc cho học viên, nhưng họ vui vẻ trở lại GGMT nhiều năm bởi họ nhìn thấy ý nghĩa của việc họ đem lại, đó là vì một thế hệ điện ảnh trẻ và một nền điện ảnh đàng hoàng hơn. Thế nên, khi được hỏi, ông Matthew Poon Giám đốc Chợ dự án của LHP quốc tế Hong Kong khẳng định trở lại nếu GGMT tiếp tục mời, đạo diễn Trần Anh Hùng, người tham gia từ ngày đầu đã chắc chắn trở lại.

“Tôi vẫn thấy vui khi đến đây bởi GGMT có chất bạn bè, gia đình. Làm sao để GGMT tồn tại lâu dài để những người làm nghề có dịp trao đổi là điều cần nhất” - đạo diễn Trần Anh Hùng nói.

Dẫu chưa có không khí của công chúng, hay những buổi chiếu phim ngoài trời... nhưng GGMT đã có được một đêm trao giải ấm cúng. Rất nhiều nghệ sĩ cùng tụ về tại Đà Nẵng để chia sẻ niềm vui với các tác giả trẻ và BTC như: NSND Lê Khanh, đạo diễn Quang Huy, Phan Gia Nhật Linh, Vũ Ngọc Phượng, Việt Max, diễn viên Thu Hà, Trương Ngọc Ánh, Bình Minh, Hứa Vĩ Văn, Khương Ngọc, Phạm Quỳnh Anh, Bê Trần, cặp đôi Chi Pu – Gil Lê… “Tôi thấy cảm hứng với không gian tràn ngập nghề và không có ranh giới giữa người gạo cội và người trẻ. Nếu không có những chương trình như vậy làm sao có cơ hội để những người trẻ thành danh” - đạo diễn Quang Huy sẻ chia.

Còn khi đến GGMT, dù mới lần đầu tiên nhưng đạo diễn Kim Tae Yong rất hy vọng Đà Nẵng sẽ là một Busan của Việt Nam, thành phố “phất” lên nhờ LHP quốc tế Busan hằng năm.

Sau ba mùa, GGMT làm được nhiều thứ cho các nhà làm phim trẻ, nhưng muốn được như một Busan thì cần thêm nhiều sự nối kết, từ các nghệ sĩ đến các cơ quan quản lý, chính quyền và doanh nghiệp.

Dự án phim ngắn xuất sắc nhất: Giải nhất trị giá 1.000 USD kèm theo gói sản xuất tiền kỳ thuộc về dự án phim ngắn Cánh gà của Trương Quế Chi.

- Dự án phim thương mại xuất sắc nhất: Giải nhất tổng trị giá 3.000 USD thuộc về Viễn du cùng bọn chán đời của Trịnh Đan Phượng và Nguyễn Thị Thu.

- Dự án phim nghệ thuật xuất sắc nhất trị giá 3.000USD được chia đều cho hai dự án: Những bông hồng mưa của Rina Sou (Đài Loan) và Người vợ thứ ba của Nguyễn Phương Anh.

- Giải thưởng Chìa khoá vàng trị giá 3.000 USD được trao cho 5 học viên xuất sắc của lớp sản xuất gồm: Lương Thị Nga, Mỹ Trang, Đài Trang, Diệu Hằng và Mai Ka.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

Từ khóa:

Phan Đăng Di

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước