Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018 "phát sốt" với văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

PV-Thứ bảy, ngày 12/01/2019 06:27 GMT+7

VTV.vn - Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội đã trở thành chủ đề "bất tận" cho các tác phẩm tham dự giải biếm họa Rồng tre lần thứ 5.

Hôm qua (11/1), báo Thể thao và Văn hóa đã tổ chức Lễ Tổng kết, Trao giải và Triển lãm Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – cúp Rồng tre lần V với chủ đề Ứng xử văn hóa - Xã hội văn minh.

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018 phát sốt với văn hóa ứng xử trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Lễ Tổng kết, Trao giải và Triển lãm Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – cúp Rồng tre lần V đã diễn ra vào ngày hôm qua (11/1)

Các tác phẩm có nội dung liên quan đến mạng xã hội là điểm nhấn trong giải thưởng năm nay. Có tới trên 30% số tranh dự thi đã chọn đề tài văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Điều đó đã phản ánh rất chính xác nỗi lo lắng của toàn xã hội trong thời gian này.

Mặt trái của mạng xã hội đã được các họa sĩ biếm thể hiện bằng những hình ảnh trực quan, sống động, khiến người xem phải giật mình. Nào là chuyện câu like, chuyện chửi bới nhau hay chuyện "ném đá" người khác trên Facebook. Còn chuyện tin đồn trên mạng xã hội đang "truy sát" các nạn nhân bất hạnh... thì đã là câu chuyện hàng ngày, được nhiều bức tranh đề cập đến.

Với nội dung liên quan đến mạng xã hội, tác phẩm "Chực chờ" của họa sĩ trẻ Lê Diệu Bang đã đạt giải Nhất của Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018.

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018 phát sốt với văn hóa ứng xử trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Tác phẩm "Chực chờ" của họa sĩ trẻ Lê Diệu Bang đạt giải nhất của Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018

Trong tác phẩm của mình, họa sĩ trẻ Lê Diệu Bang đã xếp hình logo Facebook bằng những que diêm, bên cạnh đó, một người dùng đang "chực chờ" tung lên một thông tin "hot". Người dùng ấy như một que diêm đang cháy có thể "kích nổ" cả mạng xã hội cũng đang trong trạng thái "chực chờ".

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018 phát sốt với văn hóa ứng xử trên mạng xã hội - Ảnh 3.

Tác phẩm: Nhào Dzô… của họa sĩ Nguyễn Hữu Lộc đạt giải khuyến khích của Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018

Sau 8 tháng phát động (từ 4/2018 – 12/2018), Cuộc thi đã thu hút khoảng 400 tác phẩm dự thi. Ngoài giải Nhất, Giải Biếm họa báo chí Việt Nam 2018 còn trao 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 04 giải Khuyến khích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước