Giải mã bí ẩn bức tranh “Ấn tượng, Mặt trời mọc” của Monet

Khánh Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/09/2014 16:17 GMT+7

Bức tranh “Ấn tượng, Mặt trời mọc” của danh họa Monet. (Nguồn: destinasian)

Một cuộc triển lãm đặc biệt đang được tổ chức tại Bảo tàng Marmottan Monet (Paris), nhằm tìm ra câu trả lời cho những bí ẩn xung quanh bức tranh “Ấn tượng, Mặt trời mọc” của Monet.

Triển lãm kỉ niệm 80 năm thành lập Bảo tàng Marmottan Monet (Paris) và 140 năm kể từ khi bức tranh nổi tiếng nhất của danh họa nước Pháp Claude Monet mang tên Ấn tượng, Mặt trời mọc ra đời. Điều thú vị tại cuộc triển lãm, các chuyên gia và cả công chúng yêu nghệ thuật đều cố gắng tìm ra câu trả lời cho rất nhiều bí ẩn xung quanh bức tranh. Ấn tượng, Mặt trời mọc là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Mone và đã hấp dẫn các nhà sử học nghệ thuật trong nhiều thập kỷ.

Triển lãm Ấn tượng, Mặt trời mọc: Các câu chuyện có thật về những kiệt tác của Monet đang cố gắng trả lời một loạt các câu hỏi của chính bức tranh này, bao gồm cả những gì nó giới thiệu và thời gian thực hiện tác phẩm này. Marianne Mathieu, Phó Giám đốc Bảo tàng Marmottan Monet chia sẻ rằng, bức tranh Ấn tượng, Mặt trời mọc dường như chưa bao giờ được nghiên cứu trước đó, điều thú vị của bức tranh là mọi người không biết chính xác được bức tranh đó là bình minh hay hoàng hôn.

Donald W. Olson là một giáo sư vật lý và thiên văn học tại Đại học Texas. Ông đã dành 15 năm để tìm hiểu nhiều chi tiết về Ấn tượng, Mặt trời mọc, bao gồm cả nơi Monet đã vẽ bức tranh này ở thành phố phía Tây Bắc Le Havre.

Giáo sư Donald W. Olson chia sẻ: “Ấn tượng, Mặt trời mọc chắc chắn đại diện cho một buổi bình minh và được vẽ vào tháng 11/1872 hoặc 1/1873. Bảo tàng cũng tin tưởng bức tranh này được ra đời năm 1872 vì ngay trên bức tranh của Monet có số 72 ngay bên cạnh chữ ký của tác giả”.

Sau khi ra mắt vào năm 1874, Ấn tượng, Mặt trời mọc của Monet đã gần như bị lãng quên trong nhiều thập kỷ. Nó đã được bán với giá 210 Franc vào năm 1878 dưới một cái tên khác hẳn Ấn tượng, Mặt trời lặn. Những câu chuyện phía sau bức tranh này vẫn tiếp tục được kể tại triển lãm Ấn tượng, Mặt trời mọc: Các câu chuyện có thật về những kiệt tác của Monet. Triển lãm kéo dài đến ngày 18/1/2015.

Sau đây là VIDEO ghi lại triển lãm làm sáng tỏ kiệt tác của danh họa Monet.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước