Giải Mai vàng 2015: Bỏ 2 hạng mục Ca khúc và Nhóm hát

PV-Thứ ba, ngày 08/12/2015 15:43 GMT+7

Hoài Linh trên sân khấu Lễ trao giải Mai vàng 2014

VTV.vn - Sau vòng đề cử, BTC Giải Mai Vàng lần thứ 21 - 2015 đã chốt 13 hạng mục, 49 nghệ sĩ, 7 tác phẩm và 4 chương trình truyền hình tham gia vào các vòng bình chọn tiếp theo.

Hai hạng mục Ban tổ chức quyết định gác lại khi bước vào vòng bầu chọn là Ca khúc và Nhóm hát. Thực tế, theo các nhà chuyên môn, trong năm 2015 không có ca khúc mới sáng tác thật sự nổi bật. Nếu mùa giải Mai Vàng 2014 có ca khúc nổi bật Bốn chữ lắm thì năm nay không có ca khúc nào có chất lượng và được công chúng ủng hộ tương tự. Những ca khúc mà công chúng đề cử cho mùa giải năm nay đều là ca khúc cũ, không phù hợp với thể lệ của giải.

Nhóm hát cũng được giới chuyên môn nhận định không có hoạt động mới. Ngoài nhóm 365 có ca khúc mới, các nhóm hát khác vẫn trình diễn những ca khúc cũ nên không gây được sự chú ý của công chúng như những năm trước. Căn cứ thể lệ, số phiếu đề cử quá thấp (dưới mức trung bình) so với các hạng mục khác, xét đề nghị của Hội đồng tư vấn nghệ thuật, Ban tổ chức quyết định hủy bỏ hai hạng mục này, không đưa tiếp vào vòng bầu chọn.

Ngoài việc xóa 2 hạng mục trên, trong một số hạng mục vào vòng bầu chọn, Ban tổ chức chỉ chọn được 3 hoặc 4 ứng viên vì chênh lệch số phiếu của các ứng viên còn lại so với những ứng viên được chọn là quá lớn.

Theo đó, hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ chỉ còn 4 ứng viên; hạng mục Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng cũng chỉ có 4 ứng viên; Chương trình truyền hình có 4 ứng viên, đặc biệt hạng mục Bộ phim điện ảnh - truyền hình chỉ chọn được Top 3.

Tách đôi âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng

Xóa đi 2 hạng mục nhưng Ban tổ chức quyết định tăng thêm 1 hạng mục bằng cách tách hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca truyền thống cách mạng ở vòng đề cử thành 2 hạng mục riêng biệt: Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng để đưa vào vòng bầu chọn.

Chia sẻ về lý do tách thành 2 hạng mục này, Ban tổ chức cho biết, đã căn cứ vào kết quả đề cử của bạn đọc. Số lượng ca sĩ được đề cử ở hạng mục này của hai mảng: âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng khá nhiều, số phiếu cho mỗi ứng viên cũng không mấy cách biệt. Vì vậy, việc giữ nguyên hạng mục như ở vòng đề cử và chỉ chọn top 5 sẽ thiệt thòi cho các ca sĩ còn lại.


Hoài Linh, Trường Giang nhận được nhiều đề cử hơn cả

Hoài Linh, Trường Giang nhận được nhiều đề cử hơn cả

Hoài Linh, Trường Giang cùng có mặt ở 3 hạng mục

Có 3 hạng mục ở vòng bầu chọn lần này có tên nghệ sĩ Hoài Linh và Trường Giang. Ngoài hai hạng mục chung: Nam diễn viên phim điện ảnh - truyền hình, Diễn viên hài, Trường Giang còn có tên đề cử trong hạng mục Người dẫn chương trình và Hoài Linh có tên trong hạng mục Nam diễn viên sân khấu. Như vậy có 2 hạng mục Trường Giang và Hoài Linh trở thành đối thủ của nhau. Việt Hương và Trấn Thành cùng có tên trong 2 hạng mục.

Hoài Lâm là gương mặt mới của Mai Vàng năm nay nhưng lại có tên trong 2 hạng mục. Qua album ca nhạc Cô bé ngày xưa phát hành trong năm, thể hiện những ca khúc dòng trữ tình quê hương và âm hưởng dân ca mượt mà, sâu lắng, Hoài Lâm ghi điểm được với công chúng ái mộ nên đã giành được số phiếu rất cao trong hai hạng mục: Nam ca sĩ nhạc nhẹ Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca.

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 21 - 2015 xuất hiện nhiều gương mặt mới, chưa từng có tên trong danh sách đề cử top 5 của giải Mai Vàng từ trước đến nay. Ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹKhởi My; cô ca sĩ trẻ này còn có tên trong top 5 hạng mục Người dẫn chương trình. Nam ca sĩ nhạc nhẹ có Hoài Lâm, Hoàng Tôn, Sơn Tùng M-TP; Ca sĩ hát nhạc truyền thống cách mạng có Vũ Thắng Lợi; Nam diễn viên sân khấu có Minh Béo; ở hạng mục Nam/nữ diễn viên phim điện ảnh - truyền hìnhNhã Phương, Lương Thế Thành, Lê Phương, Ngân Khánh, Chi Pu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước