Giải trí Trung Quốc năm 2021 - Năm lao đao của "những người nổi tiếng lạc lối"

A (The SCMP)-Thứ ba, ngày 28/12/2021 06:00 GMT+7

Ngô Diệc Phàm - một trong những cái tên nổi bật nhất và tai tiếng nhất năm 2021 của Trung Quốc. (Ảnh: NME/Getty Images)

VTV.vn - Theo trang SCMP, một trong những vấn đề nổi bật của Trung Quốc trong năm 2021 chính là công cuộc "chỉnh đốn" người nổi tiếng và văn hóa người hâm mộ tại nước này.

Theo SCMP, chính phủ Trung Quốc đã sử dụng mùa hè năm 2021 để xóa bỏ những thứ mà họ coi là văn hóa độc hại của "những người nổi tiếng lạc lối". Mặc dù không có liên kết trực tiếp nào được đưa ra, nhưng cuộc "đàn áp" đã bắt đầu một cách nghiêm túc sau cáo buộc hiếp dâm liên quan đến ngôi sao thần tượng Ngô Diệc Phàm - người từng là một trong những người đàn ông nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Các nghệ sĩ giải trí đáng chú ý khác bị bắt trong cuộc đàn áp là Trịnh Sảng, người phải nộp phạt trốn thuế 49 triệu USD, và Trương Triết Hạn - người bị tiêu tan sự nghiệp sau khi những bức ảnh về anh xuất hiện bên ngoài đền Yasukuni gây tranh cãi ở Nhật Bản được lan truyền trên mạng.

Triệu Vy trở lại MXH Weibo sau 18 ngày bị xóa khỏi Internet Trung Quốc Triệu Vy trở lại MXH Weibo sau 18 ngày bị xóa khỏi Internet Trung Quốc

VTV.vn - Sau sự kiện bị xóa tên và các bộ phim từng đóng biến mất trên internet vào ngày 26/8, cuối cùng người ta cũng thấy Triệu Vy hoạt động lại trên mạng xã hội.

Cuộc đàn áp không chỉ giới hạn ở các nghệ sĩ giải trí truyền thống, những streamer cũng trở thành mục tiêu, với ví dụ đáng chú ý là Viya - người có biệt danh Nữ hoàng livestream Trung Quốc, một trong những người có ảnh hưởng thương mại điện tử hàng đầu của nước này - cũng đã bị phạt 210 triệu USD vì trốn thuế vào tháng 12.

Hơn nữa, không chỉ những người nổi tiếng bị cho là có hành vi sai trái; người hâm mộ của họ bị các nhà chức trách Trung Quốc cho vào danh sách cần phải chỉnh đốn. Theo các nhà chức trách nước này, những người hâm mộ quá khích đã tạo nên một nền văn hóa sùng bái thần tượng quá mức và hỗn loạn.

Vào tháng 8, Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc đã ban hành 10 quy tắc để "làm sạch" văn hóa người hâm mộ, bao gồm các biện pháp như kiểm duyệt các nhóm người hâm mộ tạo ra các cuộc chiến trên mạng xã hội, cấm các danh sách xếp hạng và đặt nhiều trách nhiệm hơn vào tay người nổi tiếng trong việc quản lý người hâm mộ mình.

Tài khoản MXH công ty Triệu Lệ Dĩnh bị đóng vì fans kích động, quá khích Tài khoản MXH công ty Triệu Lệ Dĩnh bị đóng vì fans kích động, quá khích

VTV.vn - Triệu Lệ Dĩnh trở thành một người nổi tiếng khác phải gánh chịu hậu quả tiêu cực từ hành vi sai trái của các nhóm người hâm mộ trên mạng.

Ngoài ra, lòng yêu nước trở thành một phẩm chất quan trọng, nổi bật được thể hiện qua quyết định của nhiều người nổi tiếng khi chấm dứt mối quan hệ với các thương hiệu phương Tây vốn chỉ trích Trung Quốc. Những bộ phim yêu nước cũng được đề cao, ví dụ tiêu biểu là thành công khổng lồ của bộ phim The Battle at Lake Changjin - bộ phim này đã thống trị phòng vé Trung Quốc trong năm 2021.

The Battle at Lake Changjin nằm trong series "China Victory Trilogy" của Bona Film Group. Đây là loạt phim được coi là "một món quà cho Đảng Cộng sản Trung Quốc nhân kỷ niệm 100 năm thành lập". The Battle at Lake Changjin là bộ phim thứ hai trong series. Nó đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trên thế giới trong năm nay và là phim có thành tích tốt nhất mọi thời đại của Trung Quốc. Phim ra mắt vào ngày 30/9 và vẫn đang được chiếu ở các rạp chiếu phim địa phương, đã thu về 904 triệu USD (576 tỷ Nhân dân tệ) cho đến nay.

Nhiều nghệ sĩ mang hai quốc tịch cũng đã quyết định từ bỏ quốc tịch thứ 2 của mình, có thể kể đến ngôi sao Tạ Đình Phong (đã quyết định bỏ quốc tịch Canada) hay Củng Lợi (bỏ quốc tịch Singapore).

Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Singapore Củng Lợi từ bỏ quốc tịch Singapore

VTV.vn - Sau Tạ Đình Phong và Trần Phi Vũ, Củng Lợi là nghệ sĩ tiếp theo từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước