Gian nan việc đào tạo nghề xiếc: Nhiều nghệ sĩ bỏ nghề vì quá vất vả

PV-Thứ ba, ngày 01/10/2019 10:46 GMT+7

VTV.vn - Trong Chuyện cuối tuần chủ đề “Nghề xiếc và những khó khăn”, đạo diễn Lê Hoàng cho biết ngoài Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, công chúng không biết đến nghệ sĩ xiếc nổi tiếng nào.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, xiếc từng là môn nghệ thuật rất được công chúng đón nhận, từ già tới trẻ đều ham mê bộ môn này vì nó có đầy đủ các yếu tố hấp dẫn như âm nhạc, hề, nhào lộn. Tuy nhiên, hiện tại nghề xiếc đang đi xuống. Rất nhiều lần nghe tiếng rao “mời các bạn đi xem xiếc” từ những chiếc loa trên các xe chạy trên đường, đạo diễn Lê Hoàng cảm thấy đau lòng vì thấy “không xứng đáng với một bộ môn nghệ thuật vốn rất sang trọng như xiếc”.

Không chỉ vậy, đạo diễn Lê Hoàng cũng cảm thấy buồn khi nhắc đến bộ môn nghệ thuật này, nhiều người không biết đến nghệ sĩ nào ngoại trừ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp. Thậm chí, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cũng phải trầy trật mấy năm, đến khi tham gia Britain's Got Talent thì mới được báo chí và dư luận trong nước chú ý đến.

Gian nan việc đào tạo nghề xiếc: Nhiều nghệ sĩ bỏ nghề vì quá vất vả - Ảnh 1.

Là người nhiều năm gắn bó với nghệ thuật xiếc, NSƯT Phi Vũ cho biết, đây là một môn nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều yếu tố phức tạp như phải có sân khấu tròn, rồi âm thanh, ánh sáng, đặc biệt phải có bảo hiểm cho nghệ sĩ khi thực hiện những động tác đu bay, nhào lộn phức tạp. Và sân khấu của xiếc phải là sân khấu riêng mới đảm bảo được những yếu tố mạo hiểm khi trình diễn, không thể tranh thủ các sân khấu hay nhà thi đấu khác để biểu diễn được. Rất may, theo NSƯT Phi Vũ, hiện thành phố đang xây dựng một rạp xiếc mới hoành tráng tại Phú Thọ và hy vọng năm 2025 có thể đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, theo NSƯT Phi Vũ - Phó Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, để đào tạo được một nghệ sĩ xiếc vô cùng khó khăn, thường phải chọn những bé có năng khiếu từ rất sớm, khi mới 4 - 5 tuổi, sau đó cho các bé đi học ở trường xiếc ngay từ nhỏ. Không phải bé nào có năng khiếu cũng được bố mẹ ủng hộ, chấp nhận rời con cho đi học sớm như vậy. Đã vậy, thời gian học lại kéo dài, thường 5 năm năm mà chỉ học được 2 tiết mục, sau đó, lại phải đi học tiếp. Trong quá trình đó, không ít người đã bỏ nghề giữa chừng vì không chịu được vất vả.

"Ngay cả những nghệ sĩ xiếc theo nghề lâu năm cũng khó sống được với nghề vì ít được công chúng, báo chí chú ý tới. Tuy nhiên, những năm gần đây, khi có nhiều chương trình gameshow, đời sống của các nghệ sĩ cũng khá hơn. Nhiều chị em năng động chạy show bên ngoài rồi tham gia diễn trong các sự kiện của doanh nghiệp. Điều này chúng tôi biết là có ảnh hưởng đến nghề nhưng cũng không cấm được vì nhu cầu cuộc sống, ai cũng cần phải có tiền để lo cho gia đình. Cũng có không ít anh chị em trong Nhà hát của chúng tôi lái xe hơi đi làm" - NSƯT Phi Vũ cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước