Giới thiệu tuyển tập của cố nhà văn Nguyễn Đình Lạp

Theo Đình Hiệp/HNMO-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 08:09 GMT+7

Đại tá, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái (ngoài cùng bên trái) cùng đại diện gia đình cố nhà văn Nguyễn Đình Lạp tai buổi gặp mặt.

VTV.vn - Ngày 7/1, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Công an Nhân dân đã tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu tuyển tập của cố nhà văn Nguyễn Đình Lạp có tên “Nguyễn Đình Lap tuyển tập”.

Phát buổi tại buổi gặp mặt, Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Công an Nhân dân đánh giá: “Nguyễn Đình Lạp tuyển tập” là cuốn sách tập hợp những sáng tác tiêu biểu của nhà văn đã in rải rác ở nhiều cuốn khác nhau; đồng thời bài viết, nghiên cứu về nhà văn trong các cuộc hội thảo, trên các báo cũng được tuyển chọn đầy đủ trong cuốn sách.

Sách dày 688 trang gồm 4 nội dung: Phần tác phẩm; Phần nghiên cứu phê bình văn chương Nguyễn Đình Lạp; Phần Nguyễn Đình Lạp trong kí ức bạn bè, người thân; Phần một số hình ảnh về nhà văn Nguyễn Đình Lạp. Đại tá, nhà văn Nguyễn Hồng Thái khẳng định, những đóng góp quan trọng của tác giả Nguyễn Đình Lạp đối với văn học nước nhà, đặc biệt là đối với văn học hiện thực 1930 -1945. Ra đi khi còn quá trẻ, ở tuổi 39 nhưng với những phóng sự, phóng sự điều tra, tiểu thuyết, truyện vừa, những bài giảng về bộ môn phóng sự của nhà văn cho đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự.

Ngòi bút của Nguyễn Đình Lạp đặc biệt hướng đến cuộc sống của những con người có thân phận hèn mọn, địa vị thấp kém, những người chân quê, chân lấm tay bùn, cảnh đời lầm than, bấp bênh, bế tắc và những thanh niên ăn chơi sa đọa trong xã hội thực dân phong kiến. Nhà văn cho người đọc thấy rõ những phi lý, bất công của xã hội thực dân phong kiến lúc bấy giờ. Từ đó nhà văn đưa đến người đọc bức thông điệp về khát vọng đổi thay, những bất công phi lý trong xã hội thực dân phong kiến, thanh niên cần xác định được lý tưởng sống đúng đắn, có trách nhiệm với hành động của chính mình.

Những ngày đầu năm 2016, bên cạnh mục đích tôn vinh và quảng bá tác phẩm văn chương của nhà văn tới đông đảo bạn đọc cả nước, đây là dịp để thế hệ ngày hôm nay bày tỏ lòng tri ân đến nhà văn, người chiến sĩ cách mạng sôi nổi, người lính Cụ Hồ Nguyễn Đình Lạp đã cống hiến tuổi xuân và chiến đấu kiên trung, vì độc lập tự do của Tổ quốc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước