Hát xẩm xứ Nghệ đạt giải A tại Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc 2019

PV (Ảnh: Dai Dao)-Thứ ba, ngày 10/12/2019 19:30 GMT+7

CLB Xẩm Nghệ thuộc Đoàn Nghệ thuật Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội đạt giải A tại Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc 2019 vừa diễn ra tại Ninh Bình.

Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc năm 2019 Do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa Thể thao Ninh Bình, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc - Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc sẽ diễn ra từ ngày 3-4/12 tại Ninh Bình.

Tại Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc 2019 vừa qua, CLB xẩm Nghệ thuộc Đoàn Nghệ thuật Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội đã mang đến chương trình dự thi với tên gọi "Lắng tiếng quê hương" với các làn điệu hát xẩm đặc sắc của xứ Nghệ như: xẩm Thuốc Nam, xẩm Kiều, Giặm xẩm, xẩm Thương, xẩm Nam..

Hát xẩm xứ Nghệ đạt giải A tại Liên hoan hát xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc 2019 - Ảnh 1.

Chương trình "Lắng Tiếng quê hương" kể câu chuyện của lời mẹ ru con với điệu xẩm Thương mang lời non nước, câu xẩm đưa con về tích xưa với nàng Kiều tài sắc một thủa long đong, câu xẩm dạy con thêm yêu đất và người trải qua bao gian cùng cực từ kiếp đời nô lệ đến ngày vinh quang.

Chương trình đã gây được sự xúc động mạnh cho giám khảo và khán giả đến xem. Đoàn không làm đơn điệu là diễn các bài mà lại xâu chuỗi thành một ca cảnh xẩm có nội dung có hình tượng nghệ thuật nhưng không làm mất đi vốn cổ và phong cách diễn xướng dân gian xưa cũ.

Theo UBND tỉnh Ninh Bình, tham gia Liên hoan là các nghệ nhân, nghệ sỹ, câu lạc bộ hát xẩm các tỉnh, thành phố phía Bắc. Ban Tổ chức cho biết, hiện đã có 9 tỉnh, thành với 15 đoàn đăng ký tham gia Liên hoan. Clb xẩm Nghệ - Đoàn NT Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ đã góp thêm một bông hoa đẹp trong vườn hoa nghệ thuật hát xẩm Quốc gia. Thành công của Liên hoan là tiền đề quan trọng để Ninh Bình tiếp tục xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận xẩm là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và nhân loại trong thời gian tới.

Hát xẩm là một loại hình dân ca truyền thông của dân tộc Việt Nam. Theo dòng chảy văn hóa của người dân Việt đi mở cõi từ Bắc vào Nam, nghệ thuật xẩm cũng đồng hành trên chặng đường ấy. Khi về với xứ Nghệ bao gồm hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Hát xẩm đã được nhân dân xứ Nghệ đón nhận và Nghệ hóa theo thổ âm tiếng nói và phong tục địa phương để ra đời loại hình hát xẩm riêng của xứ Nghệ.

Cho đến nay hát xẩm ở Nghệ vẫn được nhân dân yêu thích và tùy từng hoàn cảnh để sử dụng làn điệu mà hát cho phù hợp với tâm trạng. Trong kịch hát dân ca xứ Nghệ, hay các buổi biểu diễn dân ca các làn điệu hát xẩm xứ Nghệ vẫn được sử dụng và đặt lời mới được nhân dân yêu thích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước