H’Hen Niê - Đại sứ phòng chống tảo hôn: "Tôi có thể lấy chồng khi 14, 15 tuổi nhưng không..."

P.V-Thứ hai, ngày 30/11/2020 16:34 GMT+7

Hoa hậu H’Hen Niê cùng giao lưu với MV Công Tố và Mạnh Khang tại Hà Giang ngày 29/11.

VTV.vn - Với vai trò đại sứ, Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang... đã truyền thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi nạn tảo hôn.

"Trẻ em không phải cô dâu" là dự án truyền thông, giúp các em nhỏ miền núi hiểu biết các kiến thức về giới, các kỹ năng quay phim, chụp ảnh, truyền thông… Để chính các em trở thành những "đại sứ nhí", giúp đỡ bà con và những người bạn của mình thêm hiểu biết, nhận thức không được cưới vợ, cưới chồng sớm so với quy định.

Trong giai đoạn cuối của dự án năm nay, để phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn về thông điệp ý nghĩa kể trên, những người nổi tiếng – đại sứ chương trình, đã đến với Thị trấn Yên Bình, Huyện Quang Bình, Tỉnh Hà Giang để gặp gỡ, giao lưu với hàng ngàn người dân nơi đây. Thông qua các tiểu phẩm, trò chơi, những phần giao lưu, các tác phẩm truyền thông… các đại sứ Hari Won, H’Hen Niê, Công Tố, Minh Tít, Trung Ruồi, Mạnh Khang, Thanh Vân, Nguyên Nhật đã giúp người dân huyện Quang Bình nói riêng, Hà Giang và nhiều vùng miền núi nói chung, có thêm nhận thức để phòng chống việc kết hôn sớm trước độ tuổi quy định.

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ ngày hôm qua (29/11), Top 5 Hoa hậu hoàn vũ Thế giới H’Hen Niê bằng những chia sẻ của mình truyền cảm hứng cho khán giả địa phương bằng cách thể hiện lại thông điệp mà mình đã nói trong cuộc thi sắc đẹp quốc tế vào năm 2018: "Tôi là một người con gái Ê đê, có thể tôi đã lấy chồng từ khi 14, 15 tuổi như nhiều bạn bè mình, nhưng không, tôi chọn cách khác!".

H’Hen Niê - Đại sứ phòng chống tảo hôn: Tôi có thể lấy chồng khi 14, 15 tuổi nhưng không... - Ảnh 1.

Hoa hậu H’Hen Niê tại Hà Giang ngày 29/11.

"Tôi tự tin, tôn trọng bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình! Tôi làm được, các bạn cũng làm được!". 

Sau chia sẻ của cô, hàng ngàn người dân Quang Bình, Hà Giang vỡ oà trong cảm xúc, họ vỗ tay không ngớt thể hiện sự đồng tình với một trong những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng của Việt Nam.

Trong khi đó, ca sĩ Hari Won - người sinh ra là lớn lên ở Hàn Quốc, cho biết: "Từ hồi ông bà mình thì ở Hàn Quốc còn có tảo hôn, chứ bây giờ thì không bao giờ thấy nữa rồi. Mình rất ngạc nhiên khi ở thời điểm này, mà Việt Nam chúng ta vẫn còn có các em bé phải lấy vợ, lấy chồng sớm so với quy định. Chính vì thực tế đó, đã thúc đẩy Hari Won cùng các đại sứ hành động, để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này".

Hari Won cũng là người rất nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động bảo vệ phụ nữ, trẻ em cùng với GNI trong suốt thời gian cô trở thành đại sứ của tổ chức này.

H’Hen Niê - Đại sứ phòng chống tảo hôn: Tôi có thể lấy chồng khi 14, 15 tuổi nhưng không... - Ảnh 2.

(Từ trái sang) MC Công Tố, ca sĩ Hari Won, MC Mạnh Khang và Hoa hậu H’Hen Niê.

Cặp đôi diễn viên Minh Tít – Trung Ruồi, với những tác phẩm web drama của mình, đã trở nên rất gần gũi với các em học sinh dân tộc miền núi. Các bạn nhỏ địa phương rất thích thú với tiết mục kịch "Giữ gìn tình cảm trong sáng" mà 2 diễn viên đã thể hiện. Qua đó, họ kể câu chuyện: Trẻ em nên có tình bạn trong sáng, không nên đi quá giới hạn và quyết định cưới sớm. Vở diễn đã làm cho không khí thị trấn Yên Bình trở nên sôi động hơn bao giờ hết với những chi tiết rất thú vị, những thông điệp nhân văn đi kèm với tiếng cười không ngớt của bà con và trẻ em.

H’Hen Niê - Đại sứ phòng chống tảo hôn: Tôi có thể lấy chồng khi 14, 15 tuổi nhưng không... - Ảnh 3.

Hai nghệ sĩ Minh Tít và Trung Ruồi đã mang tiểu phẩm của mình đến với các em dân tộc miền núi.

BTV Công Tố, Mạnh Khang, 2 người dẫn chương trình của VTV tham gia dự án, cho biết: "Chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của người lớn chúng ta trong việc bảo vệ trẻ em. Đối với việc tảo hôn, nó không chỉ diễn ra ở khu vực nông thôn, miền núi… nó cũng không phải chỉ xuất phát từ nguyên nhân hủ tục. Vì vậy, truyền thông rộng rãi, để chính các em nhỏ ở lứa tuổi vị thành niên, ý thức được giá trị của bản thân mình, xây dựng được mục tiêu lớn cho cuộc sống. Khi đó, chúng ta mới đi đến tận cùng của vấn đề, để giải quyết vấn nạn tảo hôn".

Chương trình còn có sự góp mặt của Top 15 hoa hậu Việt Nam Thanh Vân với vai trò người dẫn chương trình và nhiếp ảnh gia Lê Nguyên Nhật, người đã thực hiện bộ ảnh truyền cảm hứng "Trẻ em không phải cô dâu".

H’Hen Niê - Đại sứ phòng chống tảo hôn: Tôi có thể lấy chồng khi 14, 15 tuổi nhưng không... - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ có mặt tại Hà Giang trong ngày 29/11.

Các đại sứ cùng nhân dân huyện Quang Bình đã chung tay ký vào cam kết phòng chống tảo hôn, cam kết này sẽ được đặt tại GNI Quang Bình như một minh chứng cho việc nhận thức ngày càng nâng cao của người dân về việc không để trẻ em lấy chồng, lấy vợ khi chưa đủ tuổi.

'Hành trình 30 chiến binh chống tảo hôn' và thông điệp 'Trẻ em không phải cô dâu' "Hành trình 30 chiến binh chống tảo hôn" và thông điệp "Trẻ em không phải cô dâu"

VTV.vn - 30 bạn nhỏ Hà Giang đã chung tay lan tỏa thông điệp "Trẻ em không phải cô dâu" để trẻ em được là trẻ em. Họ thật sự là những "chiến binh nhí".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước