Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt

Theo Hà Tùng Long/Dân trí-Thứ tư, ngày 31/08/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Phát hành và Phổ biến Phim Việt Nam đã có ý kiến chính thức về các vấn đề liên quan đến CGV và các nhà phát hành phim Việt.

Ép ăn chia với tỷ lệ không thể chấp nhận

Theo đại diện của Hiệp hội Phát hành và Phổ biến Phim Việt Nam thì việc CGV ép các doanh nghiệp trong ngoài Hiệp hội về tỷ lệ ăn chia thời gian gần đây là vấn đề có thực và đang có rất nhiều doanh nghiệp bất bình.

Theo đó, tỷ lệ chia sẻ doanh thu tại cụm rạp CGV áp dụng cho các nhà sản xuất Việt Nam trong thời gian gần đây càng ngày càng đi xuống. Cụ thể, trong khoảng hơn một năm gần đây, tỷ lệ này tại cụm rạp CGV ngày càng bị ép giảm bình quân khoảng từ 15% - gần 25% trong khi tỷ lệ cũ vẫn được CGV đòi áp dụng cho phim của mình tại các hệ thống rạp khác.

Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

Hiệp hội Phát hành và Phổ biến Phim Việt Nam khẳng định CGV ép các doanh nghiệp trong ngoài Hiệp hội về tỷ lệ ăn chia thời gian gần đây là có thực. Ảnh: TL.

Vì vấn đề này nên không chỉ "Tấm cám - Chuyện chưa kể" mà trước đó một số bộ phim khác của một số doanh nghiệp hội viên Hiệp hội cũng không thể chiếu được tại CGV vì tỷ lệ ăn chia dành cho nhà sản xuất phim quá thấp so với phần chủ rạp được hưởng.

"Tấm Cám - Chuyện chưa kể" chỉ là một giọt nước tràn ly. Và giọt nước mắt không kìm được từ một người phụ nữ mạnh mẽ như Ngô Thanh Vân mà một số người đánh giá là "diễn" với chúng tôi, những người trong nghề, chúng tôi tin là giọt nước mắt chân thật, cảm xúc của một người nghệ sĩ đã đem hết tâm huyết dành cho tác phẩm mà không được đáp lại một cách khách quan với ứng xử thiếu tinh thần nhân văn... Và chúng tôi không bao giờ muốn ai phải rơi lệ như vậy nữa. Hãy thử quay phim vài tháng trời ngủ mỗi ngày vài tiếng, là đạo diễn cầm quân hàng trăm anh em ngồi giữa trời mưa chờ đợi để có được cảnh quay như ý, sống, ăn, ngủ... với một bộ phim gần 2 năm trời mà đến ngày chiếu lại gặp thêm nhiều khó khăn nữa... Làm phim nghiêm túc ở Việt nam và đưa những thước phim mình làm đến với khán giả chưa bao giờ vất vả hơn thế này...", đại diện Hiệp hội chia sẻ.

Bà Ngô Bích Hạnh - GĐ Công ty BHD chia sẻ "Người Việt Nam chúng tôi có truyền thống yêu nước và lòng tự trọng dân tộc rất cao. Trong thời gian vừa qua, công ty BHD và các doanh nghiệp trong nước khác luôn giữ thái độ ôn hòa và cố gắng xây quan hệ lành mạnh với CGV và đã từng rất nhiều lần nỗ lực đàm phán để có thể được nhận tỷ lệ hợp lý và công bằng trong sân chơi chung của việc phát hành phim ở nước mình. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác CGV đã không hợp tác".

Tỷ lệ cho nhà sản xuất phim bị ép thấp hơn nhiều so với rạp chiếu CGV tại các quốc gia khác trên thế giới. Điều này sẽ đẩy các nhà sản xuất phim Việt nói chung vào hoàn cảnh rất khó khăn vì doanh thu bán vé khó để có kinh phí tái đầu tư sản xuất các bộ phim thường chưa nói đến phim có kinh phí lớn hơn.

Bà Vũ Thị Bích Liên, Tổng giám đốc Hãng phim Sóng Vàng chia sẻ: "Với nhiều công ty, việc CGV lấy tỷ lệ ăn chia tuần đầu lớn hơn cả nhà sản xuất là vô lý, cá lớn nuốt cá bé. Là nhà sản xuất, chúng tôi mong CGV có thể ngồi lại với các đơn vị để cùng nhau vạch ra một tỷ lệ ăn chia làm sao cho nhà sản xuất nhận được phần hợp lý và công bằng".

Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Việc CGV không phát hành "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" là giọt nước tràn li. Ảnh: TL.

Mong mỏi được cạnh tranh lành mạnh

Ông Nguyễn Văn Nhiêm - Chủ tịch Hiệp hội Phát hành & Phổ biến Phim Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam nhất định sẽ lớn lên bằng chính khả năng và sự cố gắng và nỗ lực của chính mình. Với người Việt khi khó khăn nhất cũng là khi đoàn kết với nhau nhiều nhất. Mong muốn của các thành viên trong Hiệp hội là được hoạt động điện ảnh trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh, sòng phẳng và tuân thủ pháp luật.

Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt - Ảnh 3.

Đại diện BHD kiên quyết phản đối những ứng xử thiếu lành mạnh của CGV trong cạnh tranh. Ảnh: TL.

Trước các kiến nghị của nhiều doanh nghiệp về sự việc CGV áp đặt những tỉ lệ ăn chia mới, có ứng xử thiếu văn minh và có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, Hiệp hội Phát hành & Phổ Biến Phim Việt Nam đã gửi thông tin đến các cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý theo đúng quy định.

"CGV hay bất kỳ doanh nghiệp điện ảnh có vị trí lớn nào cũng cần hoạt động theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Hiệp hội cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng để xin hướng dẫn và tìm phương hướng cùng chung sức xây dựng thị trường sản xuất, phát hành, rạp chiếu… toàn quốc có một sân chơi công bằng. Các biện pháp pháp lý cần thiết sẽ được cân nhắc sử dụng để có thể đảm bảo các doanh nghiệp điện ảnh tại Việt Nam không bị chèn ép trái pháp luật, đảm bảo cuộc sống cho hàng chục ngàn cán bộ công nhân viên của các doanh nghiệp chiếu bóng, sản xuất, phát hành khác ngoài CGV và quan trọng hơn cả để góp phần bảo vệ và phát triển nền điện ảnh Việt Nam. Tương tự như cách Hàn Quốc đã từng phải gắng sức bảo vệ nền Điện ảnh của mình trong những thập kỷ trước đây", đại diện Hiệp hội Phát hành & Phổ biến Phim Việt Nam nói.

Trước sự việc này, chúng tôi đã liên lạc với bên CGV để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, đại diện CGV cho biết, họ đang họp bàn và sẽ có ý kiến phản hồi sau.

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước