Hồ Ngọc Hà – Mỹ Tâm: “Trận chiến” căng thẳng của 2 “nữ hoàng”?

Theo Hà Thanh/Dân trí-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 14:04 GMT+7

Hồ Ngọc Hà và Mỹ Tâm được nhận định là hai đối thủ nặng ký tại giải Âm nhạc Cống hiến

VTV.vn - Hồ Ngọc Hà và Mỹ Tâm được nhận định là 2 đối thủ nặng ký trong hạng mục Chương trình của năm thuộc giải thưởng Âm nhạc Cống hiến.

Monsoon Music Festival của nhạc sỹ Quốc Trung, Heart Beat của Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014, Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng là 4 đề cử có mặt trong hạng mục Chương trình của năm của giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2015. Đây là cuộc thi đấu nhận được nhiều ý kiến trái chiều giữa các đại diện nổi bật ở nhiều dòng nhạc, khu vực biểu diễn khác nhau, và để lại dấu ấn trong con mắt yêu nghệ thuật của đa dạng đối tượng công chúng.

Mỹ Tâm trong liveshow

Mỹ Tâm trong liveshow Heart Beat

Có thể nói Hồ Ngọc Hà Live ConcertHeart Beat của Mỹ Tâm được đặt trên bàn cân, với cái nhìn sâu sắc và đa chiều của giới chuyên môn lẫn giải trí trong suốt thời gian dài vừa qua. “Đối trọng” Hồ Ngọc Hà – Mỹ Tâm tạo nên tình thế “hai cực” hấp dẫn trên thị trường nhạc nhẹ trong 5 năm trở lại đây.

Nếu như Hồ Ngọc Hà luôn tiên phong về công nghệ giải trí, vũ đạo, hình ảnh, “công phá” về thị giác ở bất cứ sản phẩm nào của cô cho đến các màn trình diễn ấn tượng trên sân khấu, thì Mỹ Tâm lại ghi điểm bằng khối lượng đồ sộ những bản “hit” từ thời điểm cô mới khởi đầu sự nghiệp âm nhạc của mình. Trong Heart Beat, Mỹ Tâm cho thấy cô hát live tốt, trình diễn xuyên suốt 30 ca khúc, nhưng bên cạnh đó, số lượng ca khúc mới không nhiều. Khán giả cổ vũ Mỹ Tâm đặc biệt mạnh mẽ vẫn ở những bản “hit” đã “chạy” theo cô trong suốt chiều dài sự nghiệp. Sự cổ vũ của cộng đồng fan khổng lồ trong showbiz suốt thời gian dài qua là động lực cũng như “đòn bẩy” rất lớn, dẫn đường đến thành công của Heart Beat. Cái tên của Mỹ Tâm cho thấy sức nóng không giảm nhiệt vì khán giả vẫn muốn nhìn thấy Mỹ Tâm trên sân khấu, nhiệt huyết, đam mê, cũng như vẫn muốn nghe những bản Pop quen thuộc, dù được phối mới hay trình diễn theo những cách khách nhau. Rõ ràng, mọi cuộc chạy đua vẫn luôn hấp dẫn khi có sự xuất hiện xứng đáng của cái tên Mỹ Tâm.

Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014

"Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014"

Ở phía bên kia chiến tuyến, Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014 là một “cú nổ lớn” và cho thấy nguồn năng lượng tiềm ẩn luôn chờ thời điểm trỗi dậy ở Hồ Ngọc Hà. Không ai nghĩ Hồ Ngọc Hà liều lĩnh thực hiện một concert vào thời điểm cô đang gặp áp lực quá lớn về thời gian, công việc và những chuyện riêng tư, nhất là khi thành công Concert năm 2011 vẫn còn vĩ thanh về cả 2 yếu tố nghệ thuật và giải trí cho đến thời điểm này.

Hồ Ngọc Hà Live Concert 2014 một lần nữa cho thấy Hồ Ngọc Hà xứng đáng với ngôi vị “nữ hoàng giải trí” và vẫn là lá cờ đầu trong việc ứng dụng công nghệ giải trí cùng các màn dàn dựng cầu kỳ, cần nhiều chất xám và tư duy sáng tạo. Sự đứng sau của “bậc thầy dàn dựng” sân khấu là đạo diễn Việt Tú chính là bầu năng lượng dạt dào tiếp sức cho Hồ Ngọc Hà hoạt động như “người không phổi” trong suốt những tiết mục “căng như dây đàn” của cô tại Hồ Ngọc Hà Live Concert. Nhiều màn trình diễn của Hồ Ngọc Hà trong Hồ Ngọc Hà Live Concert được so sánh với những dấu ấn của Beyonce trong các tour diễn vòng quanh thế giới của huyền thoại đương đại. Có thể thấy rằng, ai tạo được cuộc nước rút chính xác và tốc độ sẽ là người có cơ hội cao hơn ở hạng mục Chương trình của năm trong giải thưởng Cống hiến năm nay?!

Việc Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà đều có tên trong hạng mục đề cử Chương trình của năm cũng như Ca sĩ của năm của giải Âm nhạc Cống hiến cho thấy sức hút mạnh mẽ của hai nữ ca sĩ hàng đầu trong lĩnh vực giải trí, cũng như sự ghi nhận rõ ràng từ công chúng.

Đạo diễn Quốc Trung, ca sĩ Hà Trần, nhạc sĩ Thanh Phương trên sân khấu

Đạo diễn Quốc Trung, ca sĩ Hà Trần, nhạc sĩ Thanh Phương trên sân khấu "Monsoon Music Festival 2014"

2 đại diện còn lại là Monsoon Music Festival 2014 của nhạc sĩ Quốc Trung cùng Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng là 2 ẩn số vô cùng thú vị, cũng như được chờ đợi tạo nên những bất ngờ phút cuối. Monsoon của nhạc sĩ Quốc Trung là Liên hoan âm nhạc được tổ chức trong 3 ngày liên tục với nhiều thể loại âm nhạc đa dạng, từ Rock, EDM, quan họ cho tới Pop, Indie... Đây là một thử nghiệm mạo hiểm trong điều kiện nền âm nhạc trong nước còn chưa được quốc tế hoá và làm quen với nhiều khu vực âm nhạc đa dạng, đương đại trên thế giới. Bản thân nhạc sĩ Quốc Trung cũng khẳng định, Monsoon được thực hiện không phải để “có miếng” vì không ai thu lãi từ các Liên hoan âm nhạc, mà mục đích chính là muốn thổi một luồng gió mới vào nền âm nhạc đương đại.

Trần Mạnh Tuấn được đánh giá là một trong những nghệ sĩ nhạc jazz hàng đầu Việt Nam

Trần Mạnh Tuấn được đánh giá là một trong những nghệ sĩ nhạc jazz hàng đầu Việt Nam

Cùng với Quốc Trung, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn thực hiện một đêm nhạc cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam với sự tham gia của nhạc trưởng Nhật Bản Honna Tetsuji. Anh vẫn trình diễn những ca khúc quen thuộc với đối tượng khán giả của mình là Hạ trắng (Trịnh Công Sơn), Gửi gió cho mây ngàn bay (Đoàn Chuẩn – Từ Linh), Em ơi Hà Nội phố (Phú Quang)… và một số tác phẩm mà anh đã dày công sáng tác trong nhiều năm qua. Có thể nói thử nghiệm Jazz cùng dàn nhạc giao hưởng của Trần Mạnh Tuấn là mới mẻ, tuy không được phổ thông và dễ nghe đối với đa số khán giả nghe nhạc Việt Nam. Trần Mạnh Tuấn và dàn nhạc giao hưởng cũng là một bất ngờ thú vị trong 4 đề cử hạng mục Chương trình của năm.

***

Bức tranh nhạc Việt đã có một năm 2014 sôi động, đầy thử nghiệm và cũng không thiếu những màu sắc mới mẻ. Mỗi khu vực khán giả hoặc các nhà chuyên môn đều có những nhận định xác đáng và thẳng thắn của riêng mình. Nhưng điều trên hết và còn đọng lại, tất nhiên vẫn là sự đóng góp và ý nghĩa của mỗi chương trình cho nền âm nhạc hiện đại, và dài lâu cho những năm tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước