Huyền thoại ballet Cuba được vinh danh là "Ngôi sao Thế kỷ"

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 29/12/2018 14:37 GMT+7

Huyền thoại ballet Alicia Alonso. (Nguồn: plenglish.com)

VTV.vn - Ngày 28/12, Viện Âm nhạc Mỹ Latin có trụ sở tại Mexico thông báo trao tặng huyền thoại ballet của Cuba Alicia Alonso danh hiệu "Ngôi sao Thế kỷ".

Nữ nghệ sĩ huyền thoại, người vừa tròn 97 tuổi vào ngày 21/12 vừa qua, sẽ nhận giải thưởng vào tháng Hai tới. Bà Alonso được vinh danh vì là "một động lực thực sự cho sự phát triển của nghệ thuật múa cổ điển Mỹ Latin". Bà là nghệ sĩ thứ 5 được Viện Âm nhạc Mỹ Latin vinh danh với danh hiệu này, nhưng là người duy nhất không phải là nhạc sĩ hay ca sĩ.

Đến với nghệ thuật múa ballet từ năm 9 tuổi, nhưng tới năm 19 tuổi, khi bắt đầu trở thành một nữ diễn viên múa chính tại các vũ đoàn lớn, Alicia Alonso bị suy giảm và hầu như mất thị lực. Bất chấp khó khăn đó, bà vẫn có một sự nghiệp biểu diễn rực rỡ kéo dài tới hơn 5 thập kỷ, trở thành một trong những nghệ sĩ thành công nhất trong lịch sử ballet toàn thế giới.

Năm 1948, bà cùng với Fernando và Alberto Alonso thành lập vũ đoàn ballet chuyên nghiệp đầu tiên tại Cuba và tới nay bà vẫn là giảng viên, biên đạo múa và giám đốc của Nhà hát Ballet quốc gia Cuba và chủ tọa Liên hoan Ballet La Habana, một trong những sự kiện ballet thường niên có uy tín nhất trên thế giới.

Tại Cuba, ngoài hình tượng một nghệ sĩ ballet huyền thoại đã nhận được các giải thưởng ở mọi cấp độ của Nhà nước, Alicia Alonso được coi là một trong những nhân tố chính giúp môn nghệ thuật cổ điển "quý tộc" này trở nên phổ biến với công chúng tại "hòn đảo tự do". Nghệ sĩ ballet Alicia Alonso đã từng một số lần tới Việt Nam biểu diễn...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước