Katy Perry bỗng lật ngược 'thế cờ', chiến thắng trong vụ kiện bản quyền "Dark Horse"

QA (Theo Variety)-Thứ tư, ngày 18/03/2020 18:00 GMT+7

VTV.vn - Thẩm phám liên bang đã đưa ra phán quyết ca sĩ Katy Perry chiến thắng trong vụ kiện liên quan tới bản quyền ca khúc "Dark Horse".

Theo Variety, ngày 17/3, thẩm phán Christina A. Snyder bác bỏ lập luận của bồi thẩm đoàn rằng bài hit Dark Horse của nữ ca sĩ Katy Perry đạo nhạc của Joyful Noise do rapper Marcus Gray sáng tác. Nữ thẩm phán cho rằng đoạn nhạc quá ngắn để có thể kết thành tội danh ăn cắp bản quyền. 

Vào tháng 7/2019, bồi thẩm đoàn đã kết luận rằng ca khúc "Dark Horse" có 8 nốt nhạc được đạo từ ca khúc "Joyful Noise". Nữ giám khảo The Voice có thể phải bồi thường lên tới 2,8 triệu USD. Tuy nhiên, mới đây, thẩm phán Snyder cho rằng quyết định của bồi thẩm đoàn là chưa hề thoả đáng. 

Bà Snyder đã lấy lời khai của nhà âm nhạc học Todd Decker và đưa ra kết luận: "Trong trường hợp này, 8 nốt nhạc của Joyful Noise không phải sự kết hợp đặc biệt hoặc hiếm gặp trong âm nhạc. Sự kết hợp của 8 nốt nhạc phổ biến không được coi là vi phạm bản quyền âm nhạc". 

Luật sư bào chữa Christine Lepera đã ca ngợi phán quyết của thẩm phán là đúng đắn. Bà chia sẻ: "Toà án đã bác bỏ quyết định của bồi thẩm đoàn và đưa ra phán quyết 'Dark Horse' không hề đạo nhái 'Joyful Noise'. Đây là chiến thắng quan trọng đối với những người sáng tác âm nhạc và cả ngành công nghiệp âm nhạc. Những người đồng sáng tác Dark Horse xứng đáng được minh oan”. 

Năm 2014, Marcus Gray đã đệ đơn kiện Katy Perry và đồng nghiệp của cô đã đạo nhạc. Cụ thể, anh cho biết một nửa phần nhạc trong ca khúc Dark Horse giống với ca khúc Joyful Noise của mình. Nữ ca sĩ và hai nhạc sĩ Dr. Luke và Cirkut đều phủ nhận từng nghe qua ca khúc của Marcus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước