Khám phá nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại Nhật Bản

PV-Thứ sáu, ngày 19/01/2018 11:12 GMT+7

VTV.vn - Triển lãm "Netsuke – Nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại" là dịp để người xem có cơ hội khám phá và hiểu rõ thêm về nghệ thuật điêu khắc gắn với văn hóa, lịch sử.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm mỹ thuật có tên gọi "Netsuke – Nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản đương đại".

Đây là triển lãm mới nhất của Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, giới thiệu 65 tác phẩm netsuke do 64 nghệ nhân tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại đầy sáng tạo của Nhật Bản thực hiện. 

Netsuke là một chiếc nút buộc khóa đầu dây, được sử dụng vào thời Edo (1603 – 1868) để giữ cho các vật dụng cá nhân như túi tiền, túi đựng thuốc, hoặc túi đựng thuốc lá không bị rơi ra khỏi đai kimono. Những vật dụng này thường do chính thường dân tự tay làm ra và được sử dụng rộng rãi. 

Khám phá nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại Nhật Bản - Ảnh 1.

Khi Âu phục du nhập vào Nhật Bản thời Minh Trị (1868 – 1911), văn hóa sử dụng netsuke cũng biến mất trong đời sống thường nhật của người dân Nhật Bản. Trong khi đó, trong phong trào "cuồng Nhật Bản" tại Châu Âu và Châu Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, netsuke được xuất khẩu với số lượng lớn, được xem như là một mặt hàng nghệ thuật thủ công mỹ nghệ tại những quốc gia này. Cùng lúc đó, một số nghệ nhân nhiệt huyết tại Nhật Bản đã xoay sở để tìm cách khơi dậy và gìn giữ truyền thống này không bị mai một. 

Kể từ những năm 1970, một dòng sản phẩm mới gọi là netsuke đương đại với những hình dáng, cảm xúc và ý tưởng mới lạ xuất hiện. Cho đến ngày hôm nay, các nghệ nhân netsuke vẫn tâm huyết với nghề, kiên trì sáng tạo ra các dòng sản phẩm mới lạ.

Netsuke là tác phẩm thủ công cần được thưởng thức bằng cả xúc giác. Tiếng Nhật gọi là "nare", tiếng Anh có thể là "patina", là chỉ những sự thay đổi qua thời gian của một tác phẩm netsuke mỗi khi chạm vào và quan sát. Đây cũng được xem là một sự cộng hưởng đặc biệt khiến netsuke trở nên sống động và phong phú. 

Khám phá nghệ thuật điêu khắc gỗ đương đại Nhật Bản - Ảnh 2.

Để người xem tiếp cận với vẻ đẹp tinh túy của netsuke, triển lãm còn trưng bày một số tác phẩm bên ngoài phòng triển lãm để người xem có thể tận tay chạm vào và quan sát kỹ lưỡng. Qua đó, triển lãm nhằm giúp người xem có thể cảm nhận được sự ấm áp của gỗ và vẻ đẹp nhuốm màu thời gian của mỗi tác phẩm netsuke. 

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 26/1 cho tới ngày 15/3/2018 tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản ở Quang Trung, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước