Khám phá triển lãm 12 con giáp giữa lòng phố cổ

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 01/03/2019 16:50 GMT+7

VTV.vn - Những bức tranh 12 con giáp của họa sĩ Ngô Bá Công kết hợp giữa yếu tố hội họa cùng tạo hình 3D mang đến trải nghiệm khác biệt cho khách tham quan.

Trong ngày 28/2, triển lãm Tranh 12 con giáp của họa sĩ Ngô Bá Công đã khai mạc tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 phố Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các tác phẩm này được lấy cảm hứng từ 12 con giáp vốn rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, mang ý nghĩa tượng trưng cho mỗi chu kỳ của lịch đại, cùng với đó là ý nghĩa về mặt tạo hình theo đặc điểm của mỗi con giáp.

Khám phá triển lãm 12 con giáp giữa lòng phố cổ - Ảnh 1.

Những bức tranh 12 con giáp vừa lạ, vừa quen của họa sĩ Ngô Bá Công đem đến nhiều cảm xúc cho người xem

Các bức tranh của họa sĩ Ngô Bá Công tại triển lãm lần này là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố của nghệ thuật hội họa với tạo hình của dân gian trong tranh Đông Hồ kết hợp với sự khéo léo trong sản phẩm mặt nạ giấy bồi của nghệ nhân.

Dựa trên cơ sở ban đầu của hai loại hình này, họa sĩ lấy ý tưởng kết hợp giữa tranh vẽ phẳng mang tính khái quát về dáng gần với cách tạo hình của tranh Đông Hồ, còn riêng phần đầu các con giáp được tạo hình theo kiểu mô hình 3D gần với dạng mặt nạ của các nghệ nhân Hà thành đang làm, được gắn - bồi trên vải toan, cùng với vải màn xô và vẽ màu tổng hợp.

Khám phá triển lãm 12 con giáp giữa lòng phố cổ - Ảnh 2.

Những bức tranh là kiệt tác của sự phối hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, màu sắc rực rỡ, tươi vui

Mỗi con giáp được tạo hình khái quát hóa với lối vẽ trang trí mảng phẳng kết hợp với họa tiết mang yếu tố dân tộc, màu sắc tươi vui, chất dân gian được bộc lộ khá rõ nét.

Có thể nói đây là một cách tạo hình không mới nhưng chúng vẫn là 12 tác phẩm rất mới theo quan niệm tạo hình của họa sĩ. Phong cách "họa sĩ kết hợp nghệ nhân" chứa đựng các yếu tố dân gian, dân tộc. Ngoài ra, yếu tố quá khứ và hiện tại được họa sĩ lồng ghép với nhau để tạo nên ý nghĩa nhân văn và giá trị văn hóa.

Khám phá triển lãm 12 con giáp giữa lòng phố cổ - Ảnh 3.

Mỗi con giáp được tạo hình khái quát hóa với lối vẽ trang trí mảng phẳng kết hợp với họa tiết mang yếu tố dân tộc

Triển lãm sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 8/3 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước