Khi các nghệ sĩ chèo... múa rối nước!

Theo Hà Thanh/Dân trí-Thứ năm, ngày 15/01/2015 12:17 GMT+7

Sự kết hợp giữa chèo và rối nước

Nhà hát Chèo Hà Nội vừa ra mắt một mô hình biểu diễn mới vô cùng thú vị - kết hợp giữa chèo và rối nước trên cùng một sân khấu với tên gọi “Long Thành diễn xướng”.

Lâu nay, giữa chèorối nước có một mối liên hệ đặc biệt bởi hai loại hình nghệ thuật này cùng sinh ra từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Chèo chính là phần âm nhạc, ngôn ngữ, tích truyện của rối nước. Các tích trong rối đều sử dụng các làn điệu chèo, ngôn ngữ chèo. Thường thì các nghệ nhận múa rối sẽ điều khiển con rối dưới hồ, ao nước. Còn dàn nhạc và nghệ sĩ hát chèo thì ngôi bên trên lồng tiếng và hát đế theo nhân vật và các hành động của con rối.

Ở dự án "Long Thành diễn xướng", cả hai sân khấu đều trình diễn song hành. Đây là dạng sân khấu đa năng (trên là sàn gỗ và dưới là hồ nước), có những tích trò thì cả trên sàn gỗ và dưới hồ nước đều trình diễn trên nền một bài hát hay những câu thoại… Và điều đặc biệt nhất của dự án này chính là các nghệ sĩ chèo trực tiếp điều khiển con rối, vì thế nó mang lại cảm xúc rất thật, rất đời và thú vị.

Được biết, "Long thành diễn xướng" nằm trong dự án bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Chèo Hà Nội. NSƯT Thúy Mùi - Chỉ đạo nghệ thuật, Giám đốc Nhà hát chia sẻ: “Ngoài những vở diễn chuyên nghiệp về chèo, chúng tôi muốn mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần mới lạ, hấp dẫn. Không chỉ giới thiệu cho du khách, đặc biệt là khách quốc tế đến Hà Nội về nghệ thuật chèo mà còn giúp họ có những giây phút thư giãn, thoải mái khi được chứng kiến những màn rối nước vui nhộn, ý nghĩa được kết hợp trên cùng một sân khấu đa năng do các nghệ sĩ chèo đích thực trực tiếp trình diễn”.

Ngoài các tiết mục múa rối nước, kết hợp giữa chèo và rối, trên sân khấu "Long Thành diễn xướng" còn có những tiết mục quen thuộc như: Thị Màu lên chùa, hát Xẩm, Cô đôi thượng ngàn, độc tấu nhạc cụ dân tộc… với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Ngọc Ánh, Văn Phú, Quốc Phòng, Hoài Thu, Lệ Quyên, Quỳnh Nga, Tiến Dũng...

“Long Thành diễn xướng” sẽ được biểu diễn vào 20h hàng đêm tại số 15 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, bắt đầu từ ngày 16/1/2015.

Một số hình ảnh biểu diễn trên sân khấu "Long Thành diễn xướng":

Hà Thanh
Hà Thanh
Hà Thanh
Hà Thanh
Hà Thanh
Hà Thanh
Hà Thanh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước