Kiên quyết loại bỏ mọi linh vật lạ khỏi di tích Việt trước mùa lễ hội

Theo Hà Tùng Long/Dân trí-Thứ ba, ngày 26/01/2016 18:46 GMT+7

Bộ VH, TT&DL kiên quyết loại bỏ các linh vật, biểu tượng, hiện tượng... có cách tạo hình ngoại lai khỏi các di tích Việt. Ảnh: TL.

VTV.vn - Bộ VH, TT&DL vừa có công văn gửi các Sở VH, TT&DL địa phương về việc kiên quyết loại bỏ các linh vật, hiện tượng, biểu tượng có tạo hình ngoại lai khỏi di tích Việt.

Theo đó, sau hơn 1 năm triển khai việc thay thế, di dời các linh vật không phù hợp khỏi di tích Việt đã nhận được sự đồng thuận của xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông, góp phần làm thay đổi nhận thức của đông đảo quần chúng nhân dân trong việc sử dụng các sản phẩm, biểu tượng, linh vật khi trưng bày, cung tiến, cũng như nâng cao ý thức trong việc tìm hiểu lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ và luật pháp liên quan đến việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Tại nhiều địa phương trong cả nước, cộng đồng người dân đã tự giác di dời, gỡ bỏ các sản phẩm, biểu tượng, linh vật... trưng bày không phù hợp trong di tích, thực hiện đúng Luật Di sản văn hóa. Các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương đã tích cực triển khai rà soát, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Di sản văn hóa ở các di tích.

Bộ VH, TT&DL đề nghị các Sở VH, TT&DL; Sở VH&TT các tỉnh/thành tiếp tục triển khai công văn “không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam” nhằm lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, Bộ đề nghị tiếp tục triển khai thanh tra, kiểm tra, kiên quyết loại bỏ ra khỏi di tích các hiện vật không có trong danh mục xếp hạng của di tích, thực hiện nghiêm túc Luật Di sản văn hóa, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Quảng cáo.

Công văn cũng đề nghị các Sở gửi báo cáo công tác triển khai thực hiện nội dung trên về Bộ VH, TT&DL trước 30/1/2016. Báo cáo gửi kèm danh mục biểu tượng, linh vật ngoại lai, đồ vật trưng bày sai quy định tại các di tích đã xếp hạng mà chưa di dời được; nêu rõ các vấn đề vướng mắc khi triển khai thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước