Giá trị văn hóa Việt qua các linh vật

Kiều Anh - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam vừa khai mạc triển lãm chuyên đề ‘Linh vật Việt Nam’. Triển lãm giới thiệu gần 100 hiện vật tiêu biểu đang được lưu giữ tại bảo tàng.

Triển lãm giúp người xem hình dung cụ thể hơn về tinh thần cũng như hình dáng của những linh vật thuần Việt từ trước tới nay. Chưa bao giờ số lượng loại hình linh vật trong một triển lãm chuyên đề lại nhiều đến thế với 27 hình tượng như Rồng, Kỳ Lân, Rùa, Long mã, Phượng, Hạc, Cá hóa rồng, Ngựa có cánh, Chim thần Garuda, 12 con giáp... Nhiều bức tượng nghê được sản xuất vào thế kỷ 16, 17 đã được giới thiệu lần đầu tiên trong triển lãm lần này.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến, Nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam giới thiệu: ‘Các bức tượng nghê sơn son thếp vàng có niên đại rất xa (khoảng thế kỷ 16, 17). Trên các lư hương thế kỷ 17, chúng ta không chỉ gặp một kiểu thể hiện hình tượng con nghê, mà còn có rất nhiều kiểu khác nhau theo dạng phù điêu hay tượng’.

Linh vật được người Việt sáng tạo và sử dụng như những biểu tượng văn hóa để truyền dạy ý tưởng và niềm tin tâm linh, tôn giáo. Mỗi linh vật trong quá trình hình thành, phát triển vừa thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa, vừa mang đặc điểm, phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ lịch sử. Triển lãm kéo dài đến hết tháng 2/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

Linh vật

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước