Lễ trao giải thưởng hội nhạc sĩ 2015: Không có ca khúc giành giải A

TTXVN/Ngọc Anh-Thứ bảy, ngày 16/01/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/1, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng hội nhạc sĩ 2015.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết: Năm nay, số lượng tác giả, tác phẩm gửi về tham dự giải khá đông và phong phú. 3 hạng mục chính được xét trao giải là ca khúc, khí nhạc và lý luận được trao cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc năm 2015.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, số lượng giải dành cho hạng mục ca khúc là nhiều nhất. Các tác phẩm tham dự lần này không có ca khúc mang tính đột phá, nhiều bài giống nhau về phong cách, không có bài thật sự nổi trội. Nhiều ca khúc thiếu nhi gần gũi với các em, tuy nhiên nhiều bài vẫn nghiêng về nhạc trẻ chưa phù hợp lứa tuổi. Khí nhạc và hợp xướng là thể loại khó, Ban thẩm định cho biết chưa có tác phẩm thật sự nổi trội về quy mô.


Chương trình Đêm ca nhạc - Lời ca tôi hát đoạt giải A Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2015. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Chương trình Đêm ca nhạc - Lời ca tôi hát đoạt giải A Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2015. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Chỉ có 15 tác phẩm lý luận nhưng có 6 tác phẩm không hợp lệ do vi phạm về thời gian công bố hoặc chưa đủ số lượng, một số tác phẩm nghiêng về văn hoá hơn là âm nhạc. Nhiều tác phẩm chưa mang tính lý luận phê bình.

Ở hạng mục ca khúc, không có giải A mà chỉ có 6 giải B, 10 giải C, 15 giải Khuyến khích. Trong đó, thể loại ca khúc thiếu nhi, Ban tổ chức đã trao 3 giải B, 2 giải C và 5 giải khuyến khích.

Đối với hạng mục khí nhạc, năm nay Ban Tổ chức đã trao cho thể loại giao hưởng (2 giải B và 1 giải C); thể loại Romance (3 giải B); thể loại thính phòng (1 giải A, 2 giải B, 1 giải Khuyến khích); thể loại hợp xướng và ca cảnh (1 giải A; 3 giải B và 2 giải C); thể loại chương trình biểu diễn, chương trình ca nhạc (1 giải A).

Hạng mục lý luận, thể loại Báo chí, Ban Tổ chức đã trao 1 giải A cho tác phẩm Âm nhạc dân gian tộc người H’rê và tộc người Cor ở Quảng Ngãicủa tác giả Nguyễn Thế Truyền; thể loại Sách biên soạn (1 giải B); thể loại Sách nghiên cứu lý luận, phê bình (1 giải B).

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước