Liên hoan phim quốc tế Busan 2022 khai mạc

A (Theo Korea Times)-Thứ tư, ngày 05/10/2022 06:28 GMT+7

VTV.vn - Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 27 sẽ bắt đầu vào ngày 5/10, trở lại với sự đầy đủ sau khi được tổ chức theo định dạng thu nhỏ trong đại dịch COVID-19.

Liên hoan phim quốc tế Busan 2022 sẽ chính thức được khai mạc vào hôm nay (5/10). Lễ khai mạc sẽ được tổ chức tại nhà hát ngoài trời của Trung tâm Điện ảnh Busan với khoảng 4.000 thành viên trong ngành điện ảnh tham gia sự kiện này. Hai diễn viên Ryu Jung-yeol và Jeon Yeo-be sẽ là người đồng chủ trì buổi lễ. Các buổi chiếu phim và các sự kiện liên quan khác sẽ chủ yếu diễn ra ngoại tuyến tại thành phố cảng phía đông nam Busan đến hết ngày 14 tháng 10.

"Scent of Wind" của đạo diễn Iran Hadi Mohaghegh sẽ là bộ phim mở màn tại BIFF năm nay, tiếp theo là tác phẩm điện ảnh của khoảng 240 đạo diễn đến từ 71 quốc gia, bao gồm bộ phim kết thúc, "A Man" của nhà làm phim Nhật Bản Ishikawa Kei. Số lượng phim được chọn vào năm 2022 tăng nhẹ so với 223 phim tại Liên hoan phim năm 2021.

Trong khi nhiều diễn viên và đạo diễn nước ngoài không thể đến tham dự liên hoan phim lớn nhất châu Á trong hai năm qua, thì hàng chục ngôi sao tên tuổi sẽ ghé thăm Hàn Quốc để tham gia BIFF năm nay.

Liên hoan phim quốc tế Busan 2022 khai mạc - Ảnh 1.

Áp phích cho Liên hoan phim Quốc tế Busan lần thứ 27. (Ảnh: BIFF)

Họ bao gồm nam diễn viên Hong Kong Lương Triều Vỹ, người đã được vinh danh là "Nhà làm phim châu Á của năm", và đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda, người nổi tiếng ở đây với bộ phim Hàn Quốc "Broker", diễn viên Hàn Quốc Song Kang-ho - người đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes năm nay. Nhà sản xuất Hoa Kỳ John Lando cũng sẽ đến thăm Busan để lần đầu tiên trình chiếu trước công chúng đoạn phim dài 15 phút của "Avatar: The Way of Water", sẽ được phát hành vào tháng 12 và đạo diễn của phim, James Cameron, sẽ có một buổi chiếu trực tuyến gặp gỡ người hâm mộ.

Một trong những điểm nổi bật của Liên hoan phim quốc tế Busan năm nay là chương trình trò chuyện đặc biệt mang tên "Ngôi nhà của các diễn viên", nơi các diễn viên Hàn Quốc chia sẻ cách tiếp cận diễn xuất và tạo hình nhân vật của họ. Đội hình tham gia chương trình tọa đàm năm nay bao gồm: Gang Dong-won, Lee Young-ae, Han Ji-min và Ha Jung-woo.

Trong phần tranh giải "New Currents"("Dòng chảy mới") năm nay giới thiệu phim truyện đầu tiên hoặc phim thứ hai của các đạo diễn mới nổi. 10 phim bao gồm "Ajoomma" của He Shuming, "Hail to Hell" của Lim Oh-jeong và "Shivamma" của Jaishankar Aryar sẽ tranh giành giải thưởng.

Serge Toubiana, chủ tịch Unifrance, sẽ dẫn đầu ban giám khảo cho Giải thưởng Dòng chảy Mới, cùng với đạo diễn Pháp Alain Guiraudie, đạo diễn Indonesia Kamila Andini, diễn viên Nhật Bản Ryo Kase và Lee Eugene, chủ tịch ZIP CINEMA và nhà sản xuất phim "Broker."

BIFF cũng sẽ tổ chức một sự kiện để tưởng nhớ cố đạo diễn Jean-Luc Godard, người đã đi tiên phong trong phong trào điện ảnh Nouvelle Vague và đạo diễn nhiều kiệt tác trong hơn nửa thế kỷ, bao gồm "Breathless", "Contempt" và "Alphaville". Godard qua đời vào ngày 13 tháng 9 vừa qua.

Phần "On Screen" ("Trên màn hình"), được giới thiệu vào năm ngoái để giới thiệu loạt phim truyền hình mới, sẽ được phát hành thông qua các dịch vụ over-the-top (OTT). Sẽ có chín loạt phim bao gồm "Yonder" của Lee Joon-ik, "Glitch" của Roh Deok và "Connect" của Miike Takashi.

Mục "Korean Cinema Today: Special Premiere" mới được ra mắt để quảng bá những bộ phim thương mại hấp dẫn chưa được phát hành. Hai bộ phim trong phần này là "20th Century Girl" của Bang Woo-ri và "The Boys" của Chung Ji-young.

Nền tảng công nghiệp của BIFF, Thị trường Nội dung & Phim ảnh Châu Á, vốn đã được tổ chức ảo, sẽ được tổ chức trực tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2019. Các chương trình hỗ trợ sản xuất của BIFF đã bị đình chỉ trong hai năm qua, chẳng hạn như Asian Quỹ Điện ảnh, Học viện Điện ảnh Châu Á và Nền tảng Busan, sẽ hoạt động trở lại trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước