Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019: Vinh danh các nghệ sĩ cống hiến hết mình vì nghệ thuật

P.V-Thứ ba, ngày 21/05/2019 15:25 GMT+7

Vở diễn “Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư” đạt Huy chương Vàng

VTV.vn - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 đã khép lại 10 ngày thi diễn đầy với những giải thưởng ấn tượng vinh danh các nghệ sĩ đã cống hiến hết mình trên sân khấu.

Tối ngày 20/5, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019 đã khép lại 10 ngày thi diễn đầy sôi nổi. Với gần 300 diễn viên, nhạc công và các thành phần sáng tạo đến từ 11 đơn vị Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trên cả nước, Liên hoan đã kết thúc trong sự cổ vũ nồng hậu từ hàng nghìn lượt khán giả tới xem tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trong 10 ngày, khán giả xứ Thanh đã được chứng kiến, đồng cảm, cùng vui, buồn với các nhân vật trong từng vở diễn. Hội đồng Nghệ thuật gồm các PGS, Tiến sĩ, NSND, NSƯT, nhà văn cũng đã thẩm định và trao đổi, đánh giá một cách công tâm, hiểu biết và thẩm thấu để đi tới sự thống nhất về định hướng chính thống và chất lượng nghệ thuật của các vở diễn, hàng trăm vai diễn chính - phụ và các thành phần sáng tạo. Các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công cũng đã thể hiện hết sức nghiêm túc, chân thành, hết mình trên sàn diễn của Liên hoan.

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019: Vinh danh các nghệ sĩ cống hiến hết mình vì nghệ thuật - Ảnh 1.

Vở diễn “Chói rạng sơn hà” đạt Huy chương Vàng:

Trong bài phát biểu tổng kết, PGS, TS Trần Trí Trắc - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã ghi nhận: "Bằng tất cả thanh - sắc - thục - tinh - khí - thần của một đời, các nghệ sĩ đã "đốt cháy" mình dưới ánh đèn sân khấu và đã thắp lên ánh sáng huyền diệu của hình tượng tuồng, hình tượng dân ca kịch dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng từ thể tài chính kịch tâm lý xã hội, chính kịch sinh hoạt tả thực, chính kịch anh hùng ca đến bi kịch và bi hài kịch. Khán giả quên sao được những hình tượng của các nhân vật: Thạch Sùng, Lê Văn Duyệt, Bà Muộn, Lê Đại Cang, Nguyễn Xí, Trần Khánh Dư, Thiếu úy công an Thu Thủy, ông Lộc, Trần Cảnh, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Trãi, Đặng Đại Độ… Những nghệ sĩ lão luyện với giọng ca và bản lĩnh sân khấu chuyên nghiệp, những nghệ sĩ trẻ hát dư hơi, sáng giọng, diễn say đắm như: Hoàng Hà, Mạnh Linh, Lộc Huyền, Hồng Chuyên, Kiều Oanh, Văn Quang, Thiên Huế, Ánh Dương, Nguyễn Thị Quyên, Thanh Long, Sơn Hà, Băng Châu, Xuân Quan, Linh Hiền… Những bàn tay "phù thủy" của các đạo diễn phần lớn là những ngôi sao có danh, có kinh nghiệm, có phong cách và có tâm huyết cao cả với nghiệp Tổ: NSND Lê Tiến Thọ, NSND Lê Hùng, NSND Hoài Huệ, NSND Hoàng Quỳnh Mai, NSƯT Đặng Bá Tài, NSƯT Triệu Trung Kiên, NSƯT Hoàng Ngọc Đình, NSƯT La Thanh Hùng…".

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019: Vinh danh các nghệ sĩ cống hiến hết mình vì nghệ thuật - Ảnh 2.

PGS,TS Trần Trí Trắc - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu tổng kết Liên hoan

16 vở diễn tuy không nhiều nhưng đều đã hoàn thành được "sứ mệnh" chuyển tải của mình đối với đời sống xã hội thông qua nghệ thuật sân khấu đầy biểu cảm của thể tài tuồng và kịch dân ca. Giải thưởng của Liên hoan cũng đã phản ánh đúng với thực tế những gì đã thể hiện trên sân khấu. Cái khó của sân khấu nói chung và kịch hát dân tộc nói riêng đang vắng khán giả là có thật nhưng 10 ngày đêm tại sân khấu Nhà hát Lam Sơn vẫn chật kín người xem đã đặt ra câu hỏi cho các nhà quản lý, các đạo diễn, các nghệ sĩ, diễn viên vì sao khi đông khán giả, khi lại vắng người xem, đó là không phải khán giả không mặn mà với nghệ thuật truyền thống mà là những tác phẩm ấy, cách diễn ấy đã đủ sức "lay động" người hâm mộ để kéo họ tới rạp hay chưa...

Đại diện cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức Liên hoan đã trao 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc cho các vở diễn, 27 Huy chương Vàng, 49 Huy chương Bạc cho các vai diễn và 1 giải cho mỗi thành phần sáng tạo xuất sắc: tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ tại Liên hoan.

Cụ thể, 2 Huy chương Vàng cho 2 vở diễn: Chói rạng sơn hà (Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định) và Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư (Nhà hát Tuồng Việt Nam); 4 Huy chương Bạc cho các vở: Quan khiêng võng (Nhà hát Tuồng Đào Tấn), Trung thần (Nhà hát Tuồng Việt Nam), Hoạn lộ (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh), Cái mẻ kho (Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế - Đoàn Ca kịch 2).

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019: Vinh danh các nghệ sĩ cống hiến hết mình vì nghệ thuật - Ảnh 3.

Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và NSƯT Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao giải Huy chương Vàng dành cho vở diễn

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019: Vinh danh các nghệ sĩ cống hiến hết mình vì nghệ thuật - Ảnh 4.

NSND Đỗ Doãn Châu và NSƯT Nguyễn Văn Bộ trao Huy chương Vàng cho các diễn viên

Về giải thưởng dành cho diễn viên, có 27 diễn viên đạt Huy chương Vàng và 49 diễn viên đạt Huy chương Bạc.

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2019: Vinh danh các nghệ sĩ cống hiến hết mình vì nghệ thuật - Ảnh 5.

Ông Trần Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và bà Vương Thị Hải Yến trao giải Huy chương Bạc dành cho vở diễn

Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 1 giải cho mỗi thành phần sáng tạo xuất sắc nhất đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo mang lại hiệu quả cao cho vở diễn tham gia Liên hoan, đó là: Tác giả xuất sắc - Nguyễn Sỹ Chức (vở Chói rạng sơn hà - Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định); Đạo diễn xuất sắc - NSND Hoài Huệ (vở Chói rạng sơn hà - Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định); Nhạc sĩ xuất sắc - NSƯT Cao Đình Lưu (vở Triết vương Trịnh Tùng - Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa); Họa sĩ xuất sắc - Nguyễn Hoàng Phong (vở Chói rạng sơn hà - Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước