Tìm hiểu, giao lưu, trải nghiệm Nghệ thuật Tuồng truyền thống - Đưa Tuồng đến gần với khán giả trẻ

Hồng Phương. Ảnh; Nhà hát Tuồng Việt Nam-Thứ năm, ngày 22/11/2018 10:37 GMT+7

Tuồng Nữ tướng Đào Tam Xuân. Ảnh: Nhà hát Tuồng Việt Nam

VTV.vn - Nhà hát Tuồng Việt Nam sẽ tổ chức buổi biểu diễn “Tìm hiểu, giao lưu, trải nghiệm Nghệ thuật Tuồng truyền thống” vào ngày 25/11 tại Rạp Hồng Hà, 51 Đường Thành, Hà Nội.

Chương trình "Tìm hiểu, giao lưu, trải nghiệm nghệ thuật Tuồng truyền thống" trải nghiệm thú vị dành cho các khán giả yêu thích là nghệ thuật Tuồng truyền thống, đồng thời cũng là hoạt động để tuồng được đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ.

Chương trình gồm hai phần: Tương tác tìm hiểu nghệ thuật hóa trang và âm nhạc Tuồng truyền thống qua việc kẻ, vẽ mặt nạ tuồng, phân tích ý nghĩa các nét vẽ, màu sắc theo từng tính cách nhân vật; Giới thiệu về Nghệ thuật tuồng qua các tiết mục hát, múa, biểu diễn các trích đoạn trên sân khấu.

Tuồng là một bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam từng có một thời kỳ hoàng kim với những vở diễn được đông đảo khán giả đón xem. Tuy nhiên, cùng chung số phận với những loại hình nghệ thuật khác như ca trù, chèo, cải lương… tuồng đang đứng trước nguy cơ mai một. Nghệ thuật Tuồng vẫn đang tìm cho mình một hướng đi để làm sao vừa bảo tồn, nhưng cũng vừa phát huy được những giá trị.

Trước đó, nhà hát Tuồng Việt Nam đã có buổi biểu diễn tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Tại đây, các nghệ sĩ giới thiệu tới các bạn sinh viên một số trích đoạn Tuồng đặc sắc như Ông già cõng vợ đi xem hội, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, Ngũ biến, Đào Tam Xuân đề cờ…. Hoạt động này của Nhà hát Tuồng Việt Nam nhằm thực hiện chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đưa nghệ thuật truyền thống vào giới thiệu tại các trường Đại học. Đồng thời hoạt động cũng nằm trong kế hoạch của Nhà hát là thu hút và truyền cảm hứng đến với khán giả trẻ để họ hiểu, yêu nghệ thuật Tuồng truyền thống của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước