Lý giải giọng ca đầy nội lực của huyền thoại nhạc rock Freddie Mercury

Hà Linh-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 06:00 GMT+7

(Ảnh: Maxim)

VTV.vn - Đây chính là lí do khiến Freddie Mercury của ban nhạc rock huyền thoại Queen trở thành giọng ca vĩ đại nhất trong lịch sử nhạc rock.

Freddie Mercury là ca sĩ chính trong ban nhạc rock huyền thoại Queen. Queen được đánh giá là một trong những ban nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại với nhiều đóng góp to lớn giúp thay đổi nền âm nhạc thế giới. Riêng với Freddie, ngoài khả năng sáng tác thiên tài của mình, ông còn nổi tiếng với giọng hát đầy nội lực và phong cách biểu diễn hoang dại. Đối với nhiều người hâm mộ của dòng nhạc rock, Freddie chính là một trong những giọng ca đặc biệt nhất lịch sử âm nhạc.

Một trong những điều khiến tất cả mọi người kinh ngạc về giọng hát của Freddie chính là quãng giọng cực rộng của ông. Mặc dù người đảm nhận những note cao nhất của Queen không phải Freddie mà là tay trống Roger Taylor, tuy nhiên, Freddie lại là người có quãng giọng rộng nhất.  Một nghiên cứu chỉ ra rằng, quãng giọng của ông trải từ F2 đến F6, tức là khoảng 4 quãng tám, trong khi đó, giọng hát của một người bình thường chỉ ở khoảng 2,5 quãng tám.

Lý giải giọng ca đầy nội lực của huyền thoại nhạc rock Freddie Mercury - Ảnh 1.

Ban nhạc rock huyền thoại Queen (Ảnh: Rock Hall)

Lý giải giọng ca đầy nội lực của huyền thoại nhạc rock Freddie Mercury - Ảnh 2.

Freddie Mercury tại show diễn Rainbow (London, Anh) vào năm 1974.

Điều đáng kinh ngạc hơn cả âm vực rộng của cố danh ca chính là cách ông sử dụng nó trong từng ca khúc. Nữ ca sĩ opera Montserrat Caballe – người từng hợp tác chung với Freddie Mercury – đã bày tỏ sự nể phục của mình đối với cách Freddie xử lý các note trong bài hát. "Freddie hoàn toàn không gặp bất kì khó khăn gì khi chuyển đổi giữa các quãng âm", bà khẳng định. Đây là điều không hề dễ dàng ngay cả đối với những ca sĩ opera, nhưng với huyền thoại như Freddie Mercury, không gì là không thể.

Hơn thế nữa, giọng hát của ông không chỉ hoàn hảo cho nhạc rock mà còn phù hợp cho rất nhiều thể loại nhạc khác như opera, disco, phúc âm…Lấy ví dụ với một ca khúc hard rock như Tie Your Mother Down, giọng Freddie vô cùng hoàn hảo với giọng nam khỏe và chắc. Thế nhưng khi chuyển sang Crazy Little Thing Called Love, Freddie lại hát với giọng lả lướt và nhẹ nhàng hơn hẳn. Thêm một ví dụ nữa trong đoạn interlude Innuendo, Freddie đã thể hiện giọng hát đầy nội lực của mình với đoạn opera. Nói không quá lời, Freddie Mercury chính là nhà ảo thuật trong âm nhạc.

Nói thêm về giọng ca đặc biệt này, Caballe cho biết: "Điều làm nên sự khác biệt giữa Freddie và những ca sĩ nhạc rock khác chính là cách nhả chữ trong từng câu hát". Nếu như những nghệ sĩ khác mong muốn thể hiện đúng tinh thần bài hát thì Freddie lại mong nhiều hơn thế, ông mong muốn thể hiện sắc thái của mỗi ca từ được cất lên. Đây cũng chính là một trong những lí do Queen luôn tỉ mỉ và mất rất nhiều thời gian trong quá trình thu âm của mình.

Lý giải giọng ca đầy nội lực của huyền thoại nhạc rock Freddie Mercury - Ảnh 3.

(Ảnh: Stufish)

Mặc dù thường hát ở quãng giọng cao nhưng thực chất, Freddie thuộc giọng nam trung, điều này đã được nghiên cứu bởi một nhóm các nhà khoa học vào năm 2016. Phát hiện này đã khiến nhiều người vô cùng bất ngờ khi trong suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, Freddie đã gần như không sử dụng quãng giọng an toàn.

Tuy nhiên, đây không phải điều đặc biệt nhất mà các nhà khoa học khám phá ra. Đáng nhiên hơn cả chính là độ rung trong giọng hát của ông. Thông thường, độ rung của một ca sĩ nằm ở khoảng 5,4 – 6,9 Hz. Trong khi đó, độ rung trong giọng của Freddie cao vượt bậc, lên đến 7,04 Hz.

Lý giải giọng ca đầy nội lực của huyền thoại nhạc rock Freddie Mercury - Ảnh 4.

(Ảnh: Queenphotos)

Theo các nhà nghiên cứu, để đạt đến độ rung này, Freddie đã không chỉ sử dụng dây thanh quản thông thường mà còn sử dụng một bộ phận khác gọi là dây thanh âm giả. Đối với những người bình thường, bộ phận này thường không được sử dụng khi phát âm hoặc hát nhưng Freddie đã vận dụng nó để khiến những bài hát của Queen hoàn hảo hơn bao giờ hết. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn không thể biết việc Freddie sử dụng dây thanh âm giả là bản năng hay là sự cố ý.

Năm 1991, cả thế giới vỡ òa với thông tin Freddie Mercury đã qua đời ở tuổi 45 vì những biến chứng của căn bệnh thế kỷ AIDS. Sau cái chết của ông, bức tường phía ngoài căn nhà Garden Lodge (Anh) đã trở thành nơi để tưởng niệm huyền thoại vĩ đại này. Đây cũng chính là ngôi đền rock ‘n’ roll vĩ đại nhất London.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước