"Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á - Âu mùa 6" trở lại trong tháng 9

Linh Đan-Thứ tư, ngày 07/09/2016 14:27 GMT+7

VTV.vn - Lần thứ 6 được tổ chức, liên hoan "Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á – Âu" năm nay hứa hẹn đem đến những màn trình diễn đặc sắc.

Trong sáu tối biểu diễn, khán giả Hà Nội sẽ có cơ hội thưởng thức các tác phẩm múa đương đại chọn lọc từ Đức, Pháp, Israel, Nhật, Áo và Việt Nam. Các tác phẩm được giới thiệu năm nay mang ý tưởng đan xem giữa hiện thực và tưởng tượng, khám phá nơi tận sâu thế giới nội tâm của con người thời hiện đại, được thể hiện trên những sân khấu được sắp đặt ánh sáng và đa phương tiện kỳ công.

 

Hình ảnh từ vở mua Hakhanai (Ảnh: Romain Etienne)

 Liên hoan sẽ mở màn với tác phẩm hợp tác giữa nghệ sỹ múa, biên đạo người Đức Riki von Falken và nữ nghệ sỹ đa phương tiện người Việt Nguyễn Trinh Thi, nghệ sỹ duy nhất giành được học bổng trao đổi nghệ thuật trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác của DAAD năm trước.

Hai nữ nghệ sỹ hòa mình vào không gian đô thị của Hà Nội, khám phá những hình ảnh và dòng chảy từ từng góc nhỏ cuộc sống của không chỉ mỗi cá nhân mà còn cả những biến đổi văn hóa, từ đó sáng tạo nên tác phẩm múa Những tiệm giặt là Hà Nội. Nữ nghệ sỹ Riki von Falken từng trình diễn trên nhiều sân khấu quốc tế trong các dự án hợp tác cùng Viện Goethe.

Đại diện cho Việt Nam là hai vở mùa Có Có Không KhôngMái nhà. Năm nay, nghệ sỹ múa nổi tiếng Trần Ly Ly cùng các đồng nghiệp đã tiếp tục phát triển mạch ý tưởng từ tác phẩm đã ra mắt năm ngoái là Có Có Không Không để đem đến cái nhìn mới mẻ hơn về sự tác động của công nghệ và lối sống hiện đại tới con người. 

Trong khi đó, tác phẩm Mái nhà của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh lại hứa hẹn đem đến nhiều suy ngẫm cho người xem với bối cảnh một mê cung trên mái nhà được dàn dựng rất công phu. Là một người Việt với nhiều năm sinh sống và hoạt động nghệ thuật ở châu Âu, biên đạo Bùi Ngọc Quân kết hợp những kinh nghiệm, tầm nhìn và văn hóa khác nhau để tạo nên một tác phẩm múa đáng nhớ.

Từ năm đầu tiên ra mắt - 2011, liên hoan Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á – Âu đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng, góp phần tăng cường quảng bá nghệ thuật múa đương đại tại Hà Nội, cũng như tăng cường sự giao lưu và hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế.

 Liên hoan là sáng kiến của EUNIC, Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội, với sự hợp tác của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan Múa đương đại sẽ khai mạc vào thứ 4 ngày 21/9/2016 tại Nhà hát Tuổi trẻ.

TIN MỚI