Nghệ sĩ hát xẩm Nguyễn Quang Long bất ngờ ra album sau 20 năm ca hát

Trần Thùy (Ảnh Hòa Nguyễn)-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 19:29 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 20 năm hoạt động âm nhạc trong lĩnh vực hát xẩm, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long bất ngờ cho ra mắt album đầu tiên mang tên "Trách ông Nguyệt Lão".

Nguyễn Quang Long là một cái tên không quá xa lạ với khán giả yêu nghệ thuật truyền thống nói chung, yêu hát xẩm nói riêng trong gần 20 năm qua. Vốn sinh ra ở quê hương Kinh Bắc - nơi gắn liền với những câu hát quan họ, đồng thời theo học ngành thanh nhạc, lý luận âm nhạc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nên trong con người Nguyễn Quang Long đã hội tụ hai con người, nghiên cứu lý luận và nghệ sĩ biểu diễn.

Nghệ sĩ hát xẩm Nguyễn Quang Long bất ngờ ra album sau 20 năm ca hát - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long và nhạc sĩ Giáng Son, người tư vấn âm nhạc và đồng hành cùng Xẩm Hà Thành trong suốt 20 năm qua.

Nghệ sĩ hát xẩm Nguyễn Quang Long bất ngờ ra album sau 20 năm ca hát - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

Sau 20 năm ca hát, anh bất ngờ cho ra mắt album đầu tiên mang tên Trách ông Nguyệt Lão, ghi dấu ấn hành trình 25 năm đi theo âm nhạc chuyên nghiệp, 20 năm theo nghiệp nghiên cứu, lý luận âm nhạc. Trách ông Nguyệt Lão là album chủ yếu nói về đề tài tình yêu, nổi bật tính trữ tình nội tâm có chút dí dỏm trong phong cách âm nhạc của Nguyễn Quang Long.

Nghệ sĩ hát xẩm Nguyễn Quang Long bất ngờ ra album sau 20 năm ca hát - Ảnh 3.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang (thứ 2 từ phải sang).

Album gồm 9 bài xẩm, đều là những sáng tác của Quang Long. Trong đó, có 3 bài được khai thác từ thơ của hai thi sĩ thuộc hai thế hệ mà anh cảm thấy đồng điệu về tâm hồn là Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang, đó là Chân quê (Nguyễn Bính), Thôi em cứ việc lấy chồng Nghĩ kỹ mà xem (Hồng Thanh Quang). Điều đặc biệt, album Trách ông Nguyệt Lão còn có sự góp mặt của những giọng ca danh tiếng như nghệ sĩ hát xẩm Mai Tuyết Hoa, NSND Thúy Ngần, nữ danh ca Thu Phương cùng nhóm Xẩm Hà Thành, tạo nên sự đa dạng phong cách cho album.

Nghệ sĩ hát xẩm Nguyễn Quang Long bất ngờ ra album sau 20 năm ca hát - Ảnh 4.

NSND Thúy Ngần.

Chia sẻ về album, nghệ sĩ Nguyễn Quang Long thừa nhận: "Việc sáng tác mang tính thời điểm, không phải lúc nào ngồi cũng có thể sáng tác ngay được. Trong những hoàn cảnh cụ thể mới có thể cho ra mắt xẩm Đường lưỡi bò, xẩm tứ vị Hà Thành… Hơn nữa, việc thu âm cũng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù nhận được nhiều hỗ trợ từ các anh chị em nghệ sĩ, nhưng việc ra album là điều không hề dễ dàng. Cũng may mắn tôi và nhóm xẩm Hà Thành nhận được sự hỗ trợ của quỹ Thiện Tâm và một số đơn vị, cá nhân khác. Hi vọng album sẽ được những người yêu bộ môn nghệ thuật này đón nhận".

Nghệ sĩ hát xẩm Nguyễn Quang Long bất ngờ ra album sau 20 năm ca hát - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cùng các thành viên trong nhóm Xẩm Hà Thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước