Người nghệ sĩ miệt mài lưu giữ nghệ thuật tuồng cổ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/11/2016 21:43 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, vì muốn lưu giữ những hình mẫu về nghệ thuật hóa trang trong tuồng cổ, nghệ sĩ tuồng Nguyễn Kim Kê (72 tuổi) đã miệt mài vẽ bằng mặt nạ giấy bồi.

Tuồng là môn nghệ thuật không chỉ đòi hỏi người diễn viên khắc họa nhân vật của mình thông qua diễn xuất mà còn cả những nét vẽ khuyếch đại đại trên khuôn mặt. Tuy nhiên, hiện nay, không phải người nghệ sĩ nào cũng có thể lột tả đầy đủ và chân thực những nét hóa trang của các vai diễn tuồng cổ. Với tâm niệm "còn diễn tuồng thì phải có mặt nạ tuồng", người nghệ sĩ 72 tuổi Nguyễn Kim Kê vẫn ngày ngày cần mẫn dùng những nét vẽ của mình để lưu giữ cái hồn của bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Chỉ với 3 màu cơ bản là trắng, đỏ, đen, nghệ sĩ Nguyễn Kim Kê đã tạo nên những sắc thái biểu cảm khác nhau của những trung thần, gian thần, phản thần và nịnh thần. Với mỗi một nhân vật, ông lại có cách thể hiện ngòi bút rất riêng mà chỉ có những nghệ sĩ từng trải mới thực sự thấu hiểu để lột tả.

Từ năm 12 tuổi, khi bắt đầu đến với nghệ thuật tuồng, nghệ sĩ Nguyễn Kim Kê đã tự vẽ lên khuôn mặt mình nhiều nhân vật khác nhau. Đến khi tạm xa nghề diễn, ông vẫn quyết lưu giữ những nét tuồng truyền thống bằng những mặt nạ giấy bồi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước