Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc

Ngọc Giang (tổng hợp)-Thứ hai, ngày 07/12/2020 21:01 GMT+7

VTV.vn - Nữ ca sĩ Chungha vừa được xác nhận dương tính với COVID-19, con số nghệ sĩ dương tính với SAR-COV-2 đang tăng nhanh tại Hàn Quốc, gây lo ngại cho nhiều người hâm mộ.

Bắt đầu với 1 thành viên của một nhóm nhạc nam, thêm 1 thành viên cùng nhóm, rồi 2 thành viên của một nhóm nữ, và mấy tiếng trước là một nữ ca sĩ solo. Số ca nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc đang có dấu hiệu gia tăng đáng lo ngại. 

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 1.

2 nhóm nhạc Up10tion và Everglow là 2 nhóm đầu tiên có thành viên dương tính.

Nam thần tượng đầu tiên được xác nhận xét nghiệm dương tính với virus SAR-COV-2 là thành viên Bitto của nhóm nhạc Up10tion. Thông tin này khi vừa được đăng lên đã gây lo ngại rất lớn trong Kpop, đặc biệt khi nhóm nhạc này đang trong thời gian quảng bá và đã tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ khác. Lần lượt hàng chục nhóm nhạc và hàng trăm nhân viên phải xét nghiệm và cách ly. Tính đến thời điểm này, đã có thêm 1 thành viên Up10tion khác, Kogyeol, 2 thành viên Yiren và Sihyeon của Everglow và nữ ca sĩ Chungha được xác nhận dương tính với SAR-COV-2.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 2.
Ca sĩ Chungha vừa xác nhận dương tính với nCOV

Thế nhưng, kể cả khi con số này không ngừng tăng, thì các chương trình âm nhạc trực tiếp, và các lễ trao giải âm nhạc, vẫn đang được tổ chức bình thường.

Kpop đã thích ứng rất tốt trong làn sóng dịch đầu tiên

Ngành công nghiệp âm nhạc của Hàn Quốc vẫn luôn được ví là ngành công nghiệp tỷ đô. Theo báo cáo của Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA), quy mô của ngành này vào năm 2018 đã được định mức khoảng 5 tỷ USD. 

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 3.
(Ảnh: Billboard Việt Nam)

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát nửa đầu năm nay, các công ty giải trí Hàn Quốc đã nhanh chóng áp dụng nhiều cách thức mới để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Các công ty liên tục ra các sản phẩm âm nhạc trên các nền tảng số, đẩy mạnh lượng tiêu thụ album khi cả thế giới đang có thừa thời gian để nghe nhạc. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2020, thống kê số album bán ra của các nhóm nhạc Kpop là 18,08 triệu bản, tăng 40% so với năm 2019 (theo Gaon).

Không những vậy, các công ty lớn như SM Entertainment, Big Hit Entertainment còn thử sức với mô hình concert trực tuyến, thu về lợi nhuận khổng lồ. 

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 4.
Concert trực tuyến của BTS thu về lợi nhuận 20 triệu USD (Ảnh: Yonhap)

Và với những quy định nghiệm ngặt về phòng dịch trong các hoạt động giải trí, cũng như sự cẩn trọng của các công ty, không có ổ dịch nào xuất phát từ giới nghệ sĩ trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, khi trật tự bình thường mới dần được thiết lập, dường như các công ty cũng đang lơi lỏng hơn trong việc bảo vệ nghệ sĩ của mình khỏi dịch bệnh?

Rủi ro nguy cơ ổ dịch COVID-19 trong giới nghệ sĩ

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 5.
NCT tham dự MAMA 2020

Cho dù mầm bệnh đang dần len lỏi trong giới nghệ sĩ, nhưng các chương trình âm nhạc, và lễ trao giải vẫn được diễn ra như bình thường. Mặc dù được tổ chức không khán giả trực tiếp, nhưng quy mô lễ trao giải như MAMA 2020 diễn ra ngày 6/12 vẫn lên tới hàng ngàn người. Đặc biệt, khó khăn của ngành âm nhạc là các ca sĩ không thể đeo khẩu trang khi lên sân khấu trình diễn.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 6.
BTS vẫn đeo khẩu trang khi phát biểu nhận giải

Cho dù các nghệ sĩ đã cố gắng thực hiện phòng dịch khi đeo khẩu trang khi phát biểu nhận giải, cũng như khử trùng sau mỗi phần diễn và màn phát biểu, nhưng không thể phủ nhận khả năng lây lan của dịch khi nhiều người cùng tập trung một chỗ là rất lớn.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc - Ảnh 7.
TWICE biểu diễn tại MAMA 2020

Như câu chuyện nhóm nhạc TWICE và toàn bộ nhân viên phải lập tức xét nghiệm COVID-19, ngay sau khi nữ ca sĩ Chungha xác nhận dương tính với SAR-COV-2 vào chiều 7/12, do thành viên Sana đã có tiếp xúc gần với Chungha. Thông tin này khiến người hâm mộ của nhiều nghệ sĩ lo lắng do TWICE vừa tham dự MAMA 2020 vào ngày 6/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước