Nhà sử học Lê Văn Lan và bài học từ những cuộc giải phóng Thăng Long - Hà Nội

Minh Đức-Thứ ba, ngày 13/10/2015 17:23 GMT+7

VTV.vn - Từ những cuộc giải phóng Thăng Long - Hà Nội, rất nhiều bài học lịch sử đã được đúc kết, đưa đến những chiến thắng vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng đất nước.

Sáng ngày 13/10, tại thư viện Hà Nội đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề “Những cuộc giải phóng Thăng Long – Hà Nội, lịch sử và nhận thức”. Tại sự kiện, nhà sử học Lê Văn Lan đã có những chia sẻ quan điểm của mình về những cuộc giải phóng Thăng Long - Hà Nội đã từng diễn ra từ thời tiền Thăng Long đến nay.


Nhà sử học Lê Văn Lan chia sẻ những nghiên cứu của mình trong buổi nói chuyện

Nhà sử học Lê Văn Lan chia sẻ những nghiên cứu của mình trong buổi nói chuyện

Nói về những cuộc giải phóng kinh đô, nhà sử học Lê Văn Lan chia sẻ: “Vào thời tiền Thăng Long, mảnh đất này có tên là Đại La, nơi mà quân nhà Đường đặt bộ máy thống trị cai quản nước ta. Vào thời kì này, trận đánh của Khúc Thừa Dụ chính là cuộc giải phóng đầu tiên trên đất Đại La tức kinh đô Thăng Long sau này, đây chính là cuộc giải phóng đầu tiên ở thời kì tiền Thăng Long”.

Nhà sử học Lê Văn Lan cũng nói rõ hơn về cuộc giải phóng Thăng Long khỏi quân Mông Cổ của nhà Trần diễn ra vào năm 1258 tại Đông Bộ Đầu, nay là đường Hòe Nhai, Hà Nội. Nhà sử học cho biết: “Đây là trận đánh để lại nhiều bài học nhất về chiến lược quân sự, như việc không bao giờ đánh theo kiểu của giặc, nhà quân sự phải luôn tỉnh táo để giữ gìn lực lượng và nhất là mất kinh đô không phải là mất nước”.

Những bài học này đã được chứng minh trong những cuộc giải phóng Thăng Long – Hà Nội sau này. Đặc biệt là trong thời kì kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, giai đoạn từ năm 1946 đến năm 1954, Hà Nội bị giặc Pháp chiếm đóng cầm giữ trong 8 năm. Nhưng qua những bài học xương máu từ lịch sử, quân ta đã xây dựng lực lượng, đánh một trận quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ, đồng thời đấu tranh trên cả hai mặt trận ngoại giao và quân sự, đưa đến việc giành thắng lợi và giải phóng Thủ đô vào ngày 10/10/1954.

Kết thúc buổi nói chuyện chuyên đề, nhà sử học Lê Văn Lan đúc rút: “Cuộc giải phóng Thủ đô trong năm 1954 khác với những cuộc giải phóng trước đó. Nhưng để đạt được kết quả ấy lại nhờ vào những bài học trước đây, từ phương thức đấu tranh đến thế trận, tư tưởng. Điều này đã làm nên một cuộc tổng hòa sức mạnh ở thời đại Hồ Chí Minh”. Ông cho rằng cuộc giải phóng vào ngày 10/10 rất lẫy lừng và ý nghĩa, nhờ có cuộc giải phóng Thủ đô mới có thể giải phóng được toàn miền Bắc, có được hậu phương lớn và vững chắc để giải phóng toàn đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước