Nhà văn Di Li ra mắt sách mới "Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt"

TL-Thứ hai, ngày 06/07/2015 18:55 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (6/7), buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách mới "Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt" của Di Li đã diễn ra tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, thu hút đông đảo độc giả tham gia.

Buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách có sự góp mặt của tác giả Di Li, nhà thơ Trần Đăng Khoa và chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn. Thông qua việc giới thiệu tác phẩm, Di Li đã cùng các khách mời chia sẻ nhiều điều xung quanh câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam và hạnh phúc gia đình.

Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt là 24 câu chuyện hài hước về những siêu tưởng của người phụ nữ về đàn ông và của người đàn ông về phụ nữ. Nhiều câu chuyện như Những hot boy ế vợ, Hết duyên nhưng vẫn còn tình, Đàn ông hoàn hảo... thể hiện quan niệm trái ngược của tác giả về hạnh phúc gia đình và hôn nhân, khác với nhiều cách nghĩ thường gặp của số đông.

Thậm chí, tác phẩm còn phê phán người phụ nữ thụ động và có suy nghĩ đi theo lối mòn. Trong đó, đáng chú ý là câu chuyện Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt được đặt làm tiêu đề cho cuốn sách, đề cập về cuộc hôn nhân của một anh "chã" Tây thời hiện đại và cô vợ người Việt nhạt nhẽo nhưng luôn chiều chuộng chồng. Câu chuyện đi ngược với nhiều quan điểm cho rằng, phụ nữ Việt cứ lấy chồng Tây là sướng, là được đổi đời.

Bìa cuốn sách Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt.

Bìa cuốn sách "Gã Tây kia sao lấy được vợ Việt".

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nhận xét: "Đề tài trong các câu chuyện của Di Li không mới nhưng khiến người đọc nhận thức lại vấn đề tưởng như đã thành công thức. Nói đến cô gái người Việt lấy chồng Tây, người ta thường hay nghĩ đến cô nàng ham của, chuộng ngoại, sĩ diện... Nhưng đọc xong câu chuyện trong cuốn sách, bạn có thể sẽ đổi mới tư duy".

Còn nhà thơ Trần Đăng Khoa gọi tác phẩm này là "cuốn sách của mọi nhà". Ông bày tỏ: "Chuyện của mỗi người, mỗi nhà đều rất thân thuộc với người đọc nhưng lại được tác giả lý giải một cách thông minh. Cùng với sự sắc sảo một người cũng làm báo, nhà văn Di Li mở ra cách tiếp cận mới về đời sống cho người đọc".

Trước đó, những câu chuyện trong cuốn sách từng nằm trong tủ sách về chủ đề Hôn nhân tình yêu và gia đình của Nhà xuất bản Phụ nữ. Mỗi câu chuyện được kể đều là những điều mà người phụ nữ luôn quan tâm, liên quan đến vấn đề bình đẳng giới và quyền tự quyết của người phụ nữ trong cuộc sống gia đình ngày nay. Nhà văn Di Li chia sẻ: “Trong sự thất bại về tình yêu và hôn nhân, lý do duy nhất là người ta không thể hiểu được chính bản thân mình và người khác. Tôi chỉ lý giải điều này bằng những câu chuyện vui, nhưng dấu chấm kết của mỗi câu chuyện thường đem lại cho tôi một nụ cười buồn”.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn và nhà văn Di Li trong buổi ra mắt cuốn sách.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn và nhà văn Di Li trong buổi ra mắt cuốn sách.

Có thể nói, với giọng văn hài hước, hóm hỉnh, tác giả như trò chuyện, tâm tình, chia sẻ những khúc mắc trong đời sống hàng ngày, giúp người phụ nữ biết yêu bản thân hơn, tìm lại chính mình, đồng thời giúp đàn ông hiểu phụ nữ hơn để cùng nhau xây dựng và vun đắp mái ấm gia đình. Mỗi câu chuyện càng trở nên sinh động hơn nhờ nét vẽ minh họa hài hước của họa sĩ vẽ tranh châm biếm Dũng Choai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước