Những bạn trẻ lan tỏa giá trị truyền thông qua nhạc cụ dân tộc

Mạnh Cường - Phạm Hùng-Thứ hai, ngày 03/10/2022 11:35 GMT+7

VTV.vn - Trong cuộc sống hối hả hiện đại, những giá trị truyền thống đôi khi bị mờ đi vì những điều mới mẻ.

Nhưng nhiều bạn trẻ lại không nghĩ vậy. Chính vì thế, đã có một câu lạc bộ sinh viên ra đời, nơi mà các bạn trẻ tập hợp nhau lại mỗi buổi tối để cùng chơi những nhạc cụ dân tộc. Câu lạc bộ nhạc cụ truyền thống Ftic được "sinh ra" từ những trải nghiệm, trở thành đam mê và rồi mong muốn đưa những bản nhạc cổ lên những sân khấu lớn cùng những thể hiện mới. Đó cũng là cách những văn hóa truyền thống của ông cha đi muôn nơi, đến gần hơi với người trẻ.

Anh Nguyễn Tuấn Khôi - Câu lạc bộ nhạc cụ truyền thống Ftic chia sẻ: "Câu lạc bộ nhạc cụ truyền thống Ftic thành lập cách đây 7 năm, là nơi hàng chục bạn trẻ yêu nhạc cụ truyền thống tập hợp nhau lại mỗi buổi tối. Các bạn trẻ từ những sự tò mò mà tìm đến, dần dần những bạn trẻ ấy có niềm đam mê lớn với nhạc cụ dân tộc. Có bạn chơi được 3, 4 nhạc cụ khác nhau".

Những bạn trẻ lan tỏa giá trị truyền thông qua nhạc cụ dân tộc - Ảnh 1.

Cùng với niềm đam mê đó, từ một phòng tập giản đơn, những bạn trẻ của CLB sẵn sàng bước lên những sân khấu lớn. Đó có thể là những cuộc thi, những sân khấu sinh viên, cho đến nhiều chương trình chuyên nghiệp. Ở đó họ còn truyền thêm những hơi thở hiện đại vào mỗi phần biểu diễn để mỗi tác phẩm đến gần hơn với khán giả đại chúng.

Bên cạnh các trường đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp thì âm nhạc dân tộc cũng phát triển sôi nổi tại các sân chơi nghệ thuật học đường, những câu lạc bộ như Ftic. Đó cũng là mong muốn của người trẻ giữ gìn và phát huy tinh hoa của ông cha cho nhiều thế hệ nối tiếp.

Cần có giải pháp bảo tồn dân ca nhạc cụ của đồng bào Pako Vân Kiều Cần có giải pháp bảo tồn dân ca nhạc cụ của đồng bào Pako Vân Kiều Dự án dạy và học nhạc cụ truyền thống miễn phí của người trẻ Dự án dạy và học nhạc cụ truyền thống miễn phí của người trẻ Trang Moon tạm gác bàn DJ, khoe kỹ năng “đỉnh của chóp” với nhạc cụ dân tộc Trang Moon tạm gác bàn DJ, khoe kỹ năng “đỉnh của chóp” với nhạc cụ dân tộc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước