Táo
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn táo mỗi ngày có thể giúp chống lại các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Critical Review in Food Science and Nutrition của Mỹ, việc tiêu thụ một quả táo cỡ trung bình mỗi ngày có thể giúp bạn giảm cholesterol, giảm huyết áp và các loại viêm nhiễm, thậm chí là còn có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
"Táo là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp một cách hoàn hảo, giúp ổn định tế bào, chống dị ứng và chống oxy hóa. Ngoài ra, táo cũng là thực phậm tốt để làm sạch răng miệng", nghiên cứu cho biết.
Bí đỏ
Bí đỏ là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như súp bí đỏ, bí đỏ xào, canh bí đỏ... Thậm chí, hạt bí đỏ cũng rất tốt cho sức khỏe. Một trong những nguyên nhân là do bí đỏ là loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin trong khi lại có hàm lượng calo thấp.
Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa nhiều beta-caratone, đây là một dạng của vitamin A giúp sáng mắt và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh.
Một lưu ý được các chuyên gia đưa ra chính là, khi chế biến những món ăn với bí đỏ, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng phần thịt của bí thay vì nhồi nhân vào bí đỏ để chế biến.
Ngoài ra, hạt bí cũng làm một món ăn nhẹ lành mạnh, chứa nhiều dinh dưỡng bao gồm cả kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch. Tóm lại, bí đỏ là một thực phẩm vừa an toàn lại vừa giàu chất dinh dưỡng để bạn có thể hấp thu trong thời tiết mùa thu hiện nay.
Khoai lang
Thay vì khoai tây, bạn nên thử món khoai lang nướng bởi đây là một món ăn ngon và có chỉ số đường huyết thấp hơn nhiều.
Khoai lang không chỉ có flavonoid chống oxy hóa mà còn có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khoai lang vẫn chứa khá nhiều calo và là một loại tinh bột, do vậy không nên chỉ dựa vào khoai lang để giảm cân. Đặc biệt, khi chế biến khoai lang, bạn không nên sử dụng quá nhiều bơ hoặc đường, điều này sẽ làm mất đi lợi ích trong chất dinh dưỡng của thực phẩm này.Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng khoai lang thay thế cho khoai tây bởi chúng có hàm lượng calo thấp hơn, hàm lượng vitamin cao hơn so với khoai tây thông thường.
Củ cải đường
Củ cải đường có chứa axit nitric giúp giãn mạch, mở rộng mạch máu trong cơ thể và cải thiện lưu lượng máu. Loại củ này cũng là nguồn cung cấp nitrat dồi dào, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu nitrat có thể có tác dụng hữu ích khi cải thiện chức năng nhận thức.
Ngoài ra, củ cải đường cũng chứa nhiều betaine giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Củ cải đường có chỉ số đường huyết cao và rất phù hợp để ăn như một món khai vị hoặc món phụ trong bữa ăn hàng ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!