Ninh Dương Lan Ngọc trầm cảm, sụt 12kg, bế tắc… vì quá tham vọng?

Theo Hà Tùng Long/Dân Trí-Thứ tư, ngày 31/08/2016 10:55 GMT+7

VTV.vn - Ninh Dương Lan Ngọc - người được xem là “Ngọc nữ” mới của làng điện ảnh từng có thời gian trầm cảm nặng, sụt tới 12kg, bế tắc trong đời sống.

Sau khi đã bình tâm, nhìn lại những gì vừa xảy ra, cô nhận thấy một phần của sự tồi tệ này là do bản thân quá tham vọng.

Bạn từng chia sẻ là bị sụt 12kg, trầm cảm nặng sau khi đóng xong "Cánh đồng bất tận". Điều gì đã khiến bạn thảm hại đến vậy?

Đôi khi tôi hay nghĩ vui chuyện đó giống như một cô Tấm lạc vào "hoàng cung" của hoàng tử vậy. Nhưng khác cổ tích ở chỗ, cô Tấm thì lấy đâu ra hiểu biết về hoàng cung. Cô ấy không biết phép tắc, cô ấy không hiểu hoàng cung hoạt động thế nào, cô ấy càng không quen ai, thân với ai, trò chuyện, tâm sự cùng ai cũng chẳng mấy ai phục một kẻ lạ hoắc bước vào hào quang của vương triều…. Rồi cô ấy chết chìm trong cô đơn, áp lực và danh xưng mọi người gán cho mình.

Ninh Dương Lan Ngọc trầm cảm, sụt 12kg, bế tắc… vì quá tham vọng? - Ảnh 1.

Lan Ngọc trong buổi ra mắt phim "Găng tay đỏ".

Thế đấy! Kể chuyện vui để mọi người dễ tưởng tượng, tôi lúc đó cũng như thế. Mọi thứ diễn ra quá nhanh và bất ngờ. Tôi không thể tiếp cận thế giới mới (dù bị ném tọt vào trong đó), không tâm sự với ai, chuyện nghề không hiểu những lề lối gì, lời khen tụng đi kèm áp lực và hơn hết tôi còn quá "non".

Tôi chưa đủ tinh thần để chuẩn bị cho sóng gió và các bước ngoặc nên tôi đã chạy trốn. Đến giờ tôi đã hiểu được tâm trạng của các Quán quân chương trình truyền hình thực tế hay các nàng Hoa hậu mới đăng quang. Tại sao họ cứ vừa bước ra là có scandal, có thông tin này nọ. Cũng phải, ai dạy họ phải bước đi thế nào chứ. Cứ để họ bước đại, rồi sai và lên sóng. Mất thời gian lâu lắm, tôi mới học được bài học, phải đi thế nào trong nghề.

Trong thời gian đó, bạn đã "vùng vẫy" hoặc tìm cách thoát ra như thế nào? Ai đã giúp bạn trong thời gian đó?

Cũng nhờ đam mê. Tôi tính bỏ diễn rồi. Bỏ lại cái hào quang cũ sau lưng, làm một người con gái bình thường. Thời đó tôi từ chối hết cơ hội, ngồi nhà nghe tin tức từ một hai người quen. Thời gian cho tôi một giải pháp bình tâm lại, nghe ngóng tâm trạng mình muốn gì. Và tôi "nghe" thấy sự đam mê của mình. Tôi thèm đi diễn, thèm đóng phim, thèm lang thang với các đoàn làm phim và không khí vất vả trên phim trường. Tôi thấy mình không thể xa rời những hỉ nộ ái ố của phim ảnh được. Rồi bộ phim "Chào Cô Thúy" ngỏ lời và tôi dồn sức nhận lời. Bộ phim mang cho tôi một làn gió mới, suy nghĩ thoáng hơn, hiểu con người mình hơn và đặt gạch cho tôi trở về đường đua của nghề. Thỉnh thoảng, tôi hay gọi vui là bộ phim "Chào cô Ngọc" (trở về)" (cười).

Nhiều người bảo, vì quá tham vọng và đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân nên một diễn viên trẻ như bạn đã rơi vào bi kịch của chính mình. Bạn nghĩ sao về điều này?

Cũng có chứ. Tôi không phủ nhận mình tham vọng. Thậm chí tham vọng nhiều. Có tham vọng tôi mới có thể hành động, có thể chủ động tìm kiếm con đường cho mình. Đương nhiên, cũng là dao 2 lưỡi. Ban đầu, tôi để nó ảnh hưởng mình, tôi mất thời gian bình tâm lại nhưng giờ nó là động lực để tôi tăng tốc. Chưa bao giờ tôi thấy tham vọng phát triển lại xấu! Cứ thong thả, vui vẻ, tự huyễn hoặc trên một đỉnh bình yên siêu thực, đó mới thật sự là bi kịch.

Ninh Dương Lan Ngọc trầm cảm, sụt 12kg, bế tắc… vì quá tham vọng? - Ảnh 2.

"Cô Cám" Lan Ngọc hoá thân thành nữ sát thủ trong phim mới. Ảnh: NVCC.

Mới đây bạn có chia sẻ bản thân có 2 thói xấu là tự ti và chủ quan. 2 thói xấu này thể hiện như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của bạn?

Thỉnh thoảng tôi chùn bước trước 1, 2 quyết định vì tự ti và sau này bỏ lỡ cơ hội từ chính những quyết định đó. Và tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để bắt đầu lại. Ví dụ như: một NTK nổi tiếng muốn hợp tác với tôi, tôi lại lo sợ và mất cơ hội. Hiện tại tôi đã phải tự chủ động để "giật" lại cơ hội đáng lẽ là của mình trước đây.

Bạn đã bao giờ phải trả giá về sự chủ quan của mình trong công việc lẫn đời sống?

Có chứ. Hồi đó mới, sợ mọi người không biết và hiểu mình nên tôi không mở lòng với ai. Về lâu về dài người ta "nhận diện thương hiệu" tôi là một "ả" lạnh lùng, chảnh choẹ, đáng ghét và khó hiểu. Gì chứ, trong nghề, hình tượng ban đầu quan trọng lắm, mất rồi, giờ phải è cổ ra thay đổi này (cười). Nhưng được cái là sau những rụt rè ban đầu, anh chị đồng nghiệp cũng nhận ra một chút gì đó con người mình, thế là họ cũng yêu thương hơn một tẹo. Thành công của tôi bây giờ là rất nhiều yêu thương của các anh chị họp lại.

Nhiều người bảo, một người đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá của Điện ảnh như Ninh Dương Lan Ngọc mà mới đây lại chấp nhận làm người thế vai cho Tóc Tiên trong bộ phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể". Phải chăng bạn làm điều này cũng vì chủ quan hoặc tự ti?

Tôi chọn thế vai mà. Tôi tin cái gì cũng phải đúng người, đúng thời điểm. Đâu phải cứ vai chính mới là "hot", có hàng tá ca diễn vai chính vẫn không không để lại ấn tượng được như vai phụ. Quan trọng là thể hiện bản thân mình của vai diễn đó. Tôi tin chị Vân hiểu chính xác tôi muốn gì và có gì nên tôi đã nhận lời. Tôi chỉ cần làm tốt vai trò của mình. Khán giả luôn công bằng và nhận ra cố gắng của mình. Chưa bao giờ khán giả sai. Thế thôi!

Ninh Dương Lan Ngọc trầm cảm, sụt 12kg, bế tắc… vì quá tham vọng? - Ảnh 3.

Để hoá thân thành một sát thủ, được đào tạo thành một "cỗ máy giết người không gớm tay" trong phim "Găng tay đỏ", bạn gặp những áp lực gì?

Đánh đấm, hành động mạo hiểm, cái khí chất sát thủ… một cô gái "mong manh" trong mắt mọi người trở nên "gai góc" rất khó. Có bao giờ khán giả nghĩ đến cảnh chị Tăng Thanh Hà lái mô tô phân khối lớn, đấu súng lộn tùng phèo? Hay chị Ngô Thanh Vân trở thành một mỹ nữ ngôn tình, mong manh và mau nước mắt? Đấy, hình ảnh trong đầu của khán giả rất quan trọng. Mỗi người sẽ có một thế mạnh của mình. Áp lực của tôi giờ là phải phá sạch nó, phải xây lại, phải làm người ta cảm giác ra chất "sát thủ", "hành động" của mình. Vốn bình thường xây đã khó, phá đi cái cũ, xây lại cái mới càng khó hơn nên áp lực của Ngọc cứ thế nhân 10.

Trong phim "Găng tay đỏ", bạn vướng vào tình tay ba với hai chàng trai Quang Sự và Trần Tuấn Lương. Nếu ngoài đời gặp những tình huống rắc rối như nhân vật trong phim, bạn có giải quyết như trong phim?

Có chứ. Phim cũng chỉ phản ánh 1 lát cắt của cuộc sống. Tôi nghĩ, đôi khi "Cám" Ngọc còn có thể giải quyết nhanh và gọn hơn cả trong phim cơ vì chuyện gì chứ chuyện tình cảm tôi khá rõ ràng và nguyên tắc.

Có không ít thông tin khẳng định bạn có tình cảm với S.T của nhóm 365 sau khi hoàn tất phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể". Sự thật của chuyện này là?

Là cả 2 khá hợp tính nhau. Trong đoàn tôi và S.T khá "quậy", off máy là cùng cả đoạn phim "tám tám" đến sáng. Mấy hôm tụ tập cũng dễ dàng í ới nhau trong khi Issac hay Will lại khá trầm tính và không thích tụ tập nhiều. Tính tình hai đứa cũng giống nhau, lại nhiều điểm chung thế là cả hai xuất hiện nhiều thôi.

Ninh Dương Lan Ngọc trầm cảm, sụt 12kg, bế tắc… vì quá tham vọng? - Ảnh 4.

Lan Ngọc bên các anh chàng đẹp trai trong phim "Găng tay đỏ" ngày ra mắt film. Ảnh: NVCC.

Bạn luôn nói rằng phần lớn thời gian của dành cho phim ảnh nên không muốn nhắc đến chuyện tình cảm. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều người cho rằng, người nghệ sĩ như thế là đang giết chết cảm xúc của mình?

Mọi người có bao giờ biết những diên viên hài như: anh Hoài Linh, anh Thành Lộc, chị Thu Trang… bên ngoài rất khó tính, cầu toàn và nghiêm khắc không? Đơn giản họ đã đưa hết cảm xúc, duyên và sự biến hóa cuả mình lên sân khấu. Họ chừa lại cho cuộc sống không nhiều, vì nghề nghiệp và trách nhiệm của họ trên đó. Thế nên, với tôi những tình cảm, những "duyên" của mình, tôi muốn để lại cho sàn diễn, cho những thước phim và những câu chuyện đầy cảm hứng.

Bạn dự tính khi nào sẽ kết hôn và đám cưới của bạn sẽ như thế nào?

Chắc còn lâu lắm. Tôi vẫn thấy mình là một cô gái ham chơi, mê nghề và cần rong ruổi thêm. Một ngày nào đó, duyên tới, tôi sẽ tính tiếp. Còn hiện tại, vẫn còn máu lửa ăn cơm tổ nghề và cống hiến cho khán giả (cười).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước