NSND Kim Xuân: Gia đình hạnh phúc giúp sự nghiệp thăng hoa

PV-Thứ tư, ngày 23/10/2019 17:56 GMT+7

VTV.vn - Trong chương trình Vui sống mỗi ngày, NSND Kim Xuân cho biết dù ở tuổi 62, bà vẫn được chồng yêu chiều, đưa đón tận tình như thủa mới yêu.

NSND Kim Xuân bắt đầu vào nghề từ năm 19 tuổi trong vai trò là một diễn viên kịch của đoàn kịch nói Cửu Long Giang. Bà từng đoạt Huy chương vàng tại hội diễn sân khấu kịch nói toàn quốc năm 1991, Huy chương vàng Liên hoan sân khấu mùa thu năm 1998, giải Mai Vàng do báo Người lao động trao tặng năm 1997...

Khi tham gia lĩnh vực điện ảnh, nghệ sĩ Kim Xuân cũng gặt hái được nhiều thành công như giải diễn viên phụ xuất sắc do Hội điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh năm 1992, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại liên hoan phim Việt Film Fest 2019...

Trong những năm qua, Kim Xuân xuất hiện khá nhiều trên sân khấu, phim ảnh, truyền hình. Bà tham gia đủ thể loại với sự đa dạng trong tính cách từ vai chính, vai phụ, vai chính diện, vai phải diện với nhiều độ tuổi khác nhau.

Tháng 8/2019, bà đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vì những cống hiến của mình trong nghệ thuật suốt hơn 40 năm qua.

NSND Kim Xuân: Gia đình hạnh phúc giúp sự nghiệp thăng hoa - Ảnh 1.

Nhớ về chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình, NSND Kim Xuân cho biết, bà là người đam mê làm việc và dù ở tuổi 62, bà vẫn muốn được tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho nền điện ảnh nước nhà.

"Tôi nhớ Liên hoan sân khấu mùa thu năm 1998, lúc đó có 4 vở kịch tham gia thì tôi là diễn viên của 4 vở kịch đó. Lúc đó mọi người nói cường độ làm việc của tôi thực sự rất "kinh khủng". Tôi nói để cho khán giả hiểu và thương cho những người phụ nữ làm việc ở sân khấu kịch. Bên cạnh việc lao động nghệ thuật, chúng tôi còn những nỗi lo về gia đình, kinh tế", NSND Kim Xuân chia sẻ.

"Vào khoảng những năm cuối thập niên 80, đầu 90, hầu hết anh chị em nghệ sĩ ai cũng phải có nghề tay trái bởi nghệ thuật không thể nuôi sống được diễn viên. Sau những vai diễn, anh chị em nghệ sĩ người mở sạp quần áo, người về miền Tây buôn gạo...".

Ngay bản thân nghệ sĩ Kim Xuân, bà cho biết thời gian khó khăn đó, ngoài đi diễn, bà còn mở sạp quần áo bán để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà quyết định bỏ để chuyên tâm hoạt động nghệ thuật.

"Tôi rất tiếc vì thời gian đó, nhiều anh chị không trụ nổi với nghề nên đã bỏ ngang. Riêng bản thân tôi, chưa một giây phút nào tôi có ý định bỏ nghề. Đặc biệt, tôi có người đàn ông bên cạnh luôn ủng hộ và động viên vợ được sống hết mình vì đam mê", NSND Kim Xuân trải lòng.

"Những người quen Kim Xuân đều biết đến chồng của tôi - người thường đem tôi đến đoàn phim, sân khấu và sẵn sàng ngồi ngoài xe chờ 4 - 5 tiếng đồng hồ chờ tôi làm việc xong rồi cùng tôi ăn cơm trưa, sau đó lại tiếp tục chờ tôi làm việc đến tối để đón tôi về. Đó là người đàn ông lành tính, lặng lẽ và luôn muốn tôi không có vướng bận gì sau lưng để chuyên tâm làm việc hết mình".

Có được thành công như ngày hôm nay, nghệ sĩ Kim Xuân luôn cảm thấy biết ơn chồng - người đã cùng bà vượt qua rất nhiều gia đoạn khó khăn và sẵn sàng hy sinh bản thân để vợ được sống trọn với nghệ thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước