NSƯT Tố Nga hát bolero ngọt nhờ… đa đoan đường đời

PV-Thứ năm, ngày 12/09/2019 16:46 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (12/9), NSƯT Tố Nga chính thức phát hành album CD Vol 10 “Xin đừng trách Đa Đa”.

Album "Xin đừng trách Đa Đa" nằm trong dự án loạt sản phẩm âm nhạc kỷ niệm 25 năm ca hát của chị. Cuối năm ngoái, Tố Nga cũng gây ít nhiều bất ngờ khi ra album CD Vol8 Hai đầu nỗi nhớ với những ca khúc nhạc xưa được hòa âm phối khí mới. Ca khúc bolero Chuyện tình hoa muống biển đã đặc biệt gây chú ý và ít nhiều ngỡ ngàng với khán giả đã quen nghe Tố Nga hát dân gian. Năm nay, Tố Nga đã "liều" phát hành hẳn album dòng nhạc tình bolero, với màu sắc bolero đậm đà hơn là Xin đừng trách Đa Đa.

Tuy nhiên Xin đừng trách Đa Đa không hẳn hoàn toàn là bolero, nói cho đúng đây là một album nhạc tình bolero với sự hoà quyện, đan xen một cách tinh tế giữa những bản tình ca nổi tiếng cũ đã được sáng tác từ nhiều thập niên trước với những bản tình ca mới được sáng tác trong những năm gần đây. Sự hòa quyện đặc biệt đó đã tạo nên một album đa màu sắc, phong phú trong âm nhạc, nhưng lại có một điểm chung là chất trữ tình, ngọt ngào vô cùng quyến rũ người nghe. Thú vị hơn, các ca khúc trong album có sự hội tụ của các nhạc sĩ hai miền Nam - Bắc. Dẫu vậy, khi nghe Xin đừng trách Đa Đa, người nghe sẽ không thấy "vênh" bởi sự tài tình trong câu chuyện âm nhạc mà Tố Nga kể.

NSƯT Tố Nga hát bolero ngọt nhờ… đa đoan đường đời - Ảnh 1.

Toàn bộ album giống như một câu chuyện của NSƯT Tố Nga về tình yêu, quê hương, nỗi nhớ thương. Tố Nga hát nhạc tình, hát bolero với những ca khúc quen thuộc, nhưng lại khá lạ tai, đầy ngạc nhiên khi chị đem đến cho mỗi ca khúc một sắc màu riêng biệt, dân gian pha trữ tình, tạo cho khán giả vừa thấy quen với màu bolero, lại như lạ khi không… giống bolero. Cách hát ấy của Tố Nga giúp các ca khúc bớt đi những não nề của bolero nguyên bản, mà tươi sáng hơn.

Tố Nga chia sẻ: "Tôi hát nhạc tình, bolero không phải vì hứng chí, vì thích thì làm, mà những ca khúc tôi chọn ở album, có nhiều bài tôi đã nghe từ tấm bé, đã thuộc từ thuở còn chưa nghĩ rằng lớn lên mình sẽ làm ca sĩ. Cho đến tận bây giờ, những giai điệu đó vẫn đi theo tôi mãi, bởi vậy tôi không thể không phát hành album những ca khúc này, tôi muốn kể cho khán giả của mình câu chuyện về những gì tôi yêu, tôi sống qua những bài hát mà tôi rất mê này. Nói cho đúng, chính bolero đưa tôi đến với âm nhạc, đến với dòng nhạc dân gian".

NSƯT Tố Nga hát bolero ngọt nhờ… đa đoan đường đời - Ảnh 2.

Nghe Tố Nga hát nhạc tình trong Xin đừng trách Đa Đa, dường như người nghe còn thấy được cả những đa đoan của người nghệ sĩ trong đường đời, nên mỗi lời ca đều chứa đựng cả tâm tư của chị, cái tên album cũng nao nao những nỗi niềm đó.

Tố Nga nói: "Cuộc đời thường rất công bằng, bắt người ta đa đoan thì cũng sẽ trả lại cho họ điều gì đó. Với tôi, đó chính là những xúc cảm bất tận trong mỗi bài hát, để tôi có thể trải lòng mình trong từng lời ca, tiếng hát không bao giờ mệt mỏi".

NSƯT Tố Nga hát bolero ngọt nhờ… đa đoan đường đời - Ảnh 3.

Với việc phát hành album Xin đừng trách Đa Đa, Tố Nga cũng đã cho thấy sức làm việc không mệt mỏi của chị khi mới vừa ra mắt MV Gửi vào thương nhớ khiến chị mất ăn mất ngủ mấy tháng trời, lại ra album mới ngay sau một thời gian rất ngắn. 25 năm ca hát, không làm liveshow kỷ niệm như dự định nhưng Tố Nga cũng mong muốn các sản phẩm âm nhạc cho dự án kỷ niệm 25 năm sự nghiệp của chị cũng sẽ khắc họa nên một chân dung âm nhạc của Tố Nga, của người nghệ sĩ đa đoan, lận đận có giọng ca ngọt thương khắc ghi trong lòng khán giả. Và người nghệ sĩ ấy không bao giờ chịu giới hạn, bó buộc mình trong những thứ quen thuộc, luôn tìm cách làm mới âm nhạc của mình, không ngại "liều" để khám phá những lãnh địa mới trong âm nhạc…

Xin đừng trách Đa Đa - NSƯT Tố Nga

Album gồm 9 ca khúc nhạc trữ tình bolero: Xin đừng trách Đa Đa (Võ Đông Điền), Mưa trên phố Huế (thơ Tôn Nữ Thuỵ Khương, nhạc Minh Kỳ), Thơ tình cuối mùa thu (Thơ Xuân Quỳnh, nhạc Phan Huỳnh Điểu), Mưa chiều miền Trung (Xương Hồng Long), Lối về đất mẹ (sáng tác Duy Khánh - song ca cùn Hồ Quang 8), Xuân sang nhớ người thương (Nguyễn Quang Hưng), Huế và em (Nhật Ngân), Đi trong hương Tràm (Thuận Yến), Chơi vơi (Thơ Hồ Mậu Thanh, nhạc Vũ Quốc Nam).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước