NTK thời trang gốc Việt sáng tạo với Origami

Thúy Hằng-Thứ hai, ngày 28/06/2021 20:44 GMT+7

VTV.vn - Uyên Nguyễn là nhà thiết kế trẻ người Mỹ gốc Việt hiện đang sống tại thành phố New York. Các thiết kế của cô được ra đời dựa trên nguồn cảm hứng từ Toán học.

Nói đến nghệ thuật, ít ai nghĩ rằng nghệ thuật lại có thể có mối quan hệ mật thiết với Toán học - một bộ môn thường bị "gắn mác" là khô khan và cứng nhắc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong lĩnh vực nghệ thuật, toán học hoàn toàn có thể là cơ sở để phát triển và cho ra đời những ý tưởng sáng tạo độc đáo. Điều đó đã được chứng minh qua những mẫu thiết kế thời trang của Uyên Nguyễn, một nhà thiết kế trẻ người Mỹ gốc Việt, tại thành phố New York, Mỹ.

Chia sẻ về phong cách thiết kế đặc biệt của mình, nhà thiết kế Uyên Nguyễn cho hay: "Thông qua một tác phẩm gấp giấy, có thể mọi người sẽ nhìn những con số đó một cách nhẹ nhàng hơn. Tác phẩm này đơn thuần chỉ là một biểu đồ toán học. Tôi chỉ muốn mọi người nhìn nhận đại dịch này một cách nghiêm túc hơn, rằng mọi sự đã trở nên nghiêm trọng rồi. Nó đã trở thành một đại dịch toàn cầu và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Hậu quả của nó thật kinh khủng!".

Uyên Nguyễn là một nhà thiết kế thời trang gốc Việt chuyên về Origami - nghệ thuật gấp giấy của Nhật Bản. Trước đây, Uyên Nguyễn từng theo học ngành kỹ sư cơ khí tại đại học Cornell, Mỹ. Đó là lý do vì sao các thiết kế thời trang origami của cô thường lấy ý tưởng từ kỹ thuật và toán học.

"Tôi rất thích ý tưởng khi mình có thể sử dụng một thứ gì đó một chiều, phẳng phiu, kiểu như một tờ giấy chẳng hạn rồi chỉ bằng những đường gấp, nó có thể trở thành một hình khối đa chiều. Việc này đòi hỏi chúng ta phải thay đổi các chiều không gian của sự vật bằng các nếp gấp. Đây là một công việc đầy thách thức và hấp dẫn", Uyên Nguyễn cho hay.

"Tôi sống ở thành phố New York, nơi mọi thứ đều xám xịt, từ những tòa nhà, đường phố, cho đến cách mọi người ăn mặc. Toàn là màu xám, đen hoặc nâu. Nhưng khi tôi đến Việt Nam, tất cả đều rất sống động và đầy màu sắc. Tôi muốn đưa những sắc màu tuyệt vời của Việt Nam vào những mẫu thiết kế của mình. Đó là những màu sắc tươi sáng của một vùng đất nhiệt đới".

Với đặc trưng là những lớp vải xếp chồng lên nhau, các mẫu thiết kế của Uyên Nguyễn được tạo ra để che đi nhược điểm của cơ thể. Màu sắc tươi sáng cũng là một trong những điểm nhấn của những mẫu thiết kế này.

Hiện tại, ngoài công việc thiết kế thời trang, Uyên Nguyễn còn là một giáo viên Toán. Cô mong muốn chia sẻ những kiến thức toán học khô khan, những hình vẽ ô vuông, tam giác một cách thực tế và đơn giản nhất với sinh viên của mình. Cô cũng cho ra đời thương hiệu thời trang WINWIN, cách phát âm tên Uyên Nguyễn, để giới thiệu những mẫu thiết kế độc đáo của mình với tất cả mọi người.

Trải nghiệm nghệ thuật gấp giấy Origami 3D độc đáo Trải nghiệm nghệ thuật gấp giấy Origami 3D độc đáo

VTV.vn - Tới đây, những người yêu thích nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản sẽ được trải nghiệm triển lãm Origami độc đáo được tạo nên từ phần mềm máy tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước