Nữ đạo diễn 8X xúc động khi tái hiện thành công hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái

PV (Photo: Như Hoàn)-Thứ hai, ngày 01/10/2018 18:36 GMT+7

NSND Tiến Hợi hóa thân vào hình tượng Bác Hồ thăm Yên Bái năm 1958.

VTV.vn - Hình tượng Bác Hồ thăm Yên Bái cách đây 60 năm đã được tái hiện thành công trong chương trình nghệ thuật "Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người".

Tối 30/9, tại sân vận động thành phố Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái. Khán đài sân vận động là di tích nơi Bác Hồ thăm Yên Bái trò chuyện cùng đồng bào nhân dân các dân tộc trong tỉnh và các vùng lân cận vào sáng mùa Thu ngày 25/9/1958.

Đêm nghệ thuật được ví như một ngày hội đặc biệt của Yên Bái. Hơn 33.000 khán giả đã đến sân vận động khiến những nhân chứng từng được dự buổi nói chuyện của Bác 60 năm trước rưng rưng nhớ lại ngày ấy, nơi Bác nói chuyện cũng đông như ngày hôm nay, ai cũng mong được nhìn thấy Bác, được nghe thấy lời của Người…

Đêm nghệ thuật "Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người" đã khiến khán giả mãn nhãn ngay từ những giây phút đầu tiên với chương đầu "Huyền sử Âu Lạc". Hiệu ứng 3D mapping lung linh huyền ảo kể về huyền thoại cha Rồng mẹ Tiên của dân tộc Việt.

Nữ đạo diễn 8X xúc động khi tái hiện thành công hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái - Ảnh 1.

Lần đầu tiên, đạo diễn trẻ Lê Hải Yến mạnh dạn sử dụng công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping chuyển động ngoài trời cùng tấm màn cuốn khổng lồ để tái hiện màn sử thi huyền ảo này. Công nghệ Hologram kết hợp 3D mapping cùng màn cuốn khổng lồ thường chỉ dám thực hiện ở điều kiện trong nhà, nhưng đạo diễn Lê Hải Yến đã mạnh dạn sử dụng ngoài trời để đem đến hiệu quả sân khấu cao nhất.

Khán giả nhí đã phấn khích, hào hứng khi thấy hình ảnh chiếc thuyền rồng thật bay qua sân khấu trong ánh sáng lung linh của công nghệ ánh sáng giúp phần trình diễn này vừa thực vừa ảo, mãn nhãn người xem. Ca sĩ Tùng Dương và nhóm Con gái đã cùng viết nên câu chuyện huyền thoại ấy qua bản mashup "Mẹ Âu cơ" và "Đất nước lời ru".

Nữ đạo diễn 8X xúc động khi tái hiện thành công hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái - Ảnh 2.

Tiếp nối chương trình, đêm nghệ thuật "Yên Bái sáng mãi theo dấu chân Người" đã đưa 33.000 người xem thuộc mọi thế hệ dõi theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh, trở lại với buổi sáng mùa Thu năm ấy Bác thăm Yên Bái qua chương 2 "Dấu chân Bác". Bám sát câu chuyện lịch sử, nữ đạo diễn 8X Lê Hải Yến đã khéo léo, tinh tế kể một câu chuyện giản dị, nồng ấm về Bác Hồ, đặc biệt là phần tái hiện ngày Bác thăm Yên Bái khiến trái tim người xem liên tục rung lên vì xúc động.

Nữ đạo diễn 8X xúc động khi tái hiện thành công hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái - Ảnh 3.

Cả sân vận động đã như vỡ òa khi hình ảnh đoàn tàu cùng tiếng đoàn tàu hú vang lên rộn rã, NSND Tiến Hợi hóa thân hình tượng Bác Hồ bước ra từ đoàn tàu với sự chào đón, tiếng hô vang "Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm" không ngớt.

Đạo diễn Lê Hải Yến đã khéo léo sử dụng hiệu ứng hấp dẫn người xem khi sử dụng hiệu ứng hình ảnh kết hợp với mô hình sân khấu đem đến một cách tái hiện hết sức chân thực hình ảnh ngày Bác thăm Yên Bái. Khán đài sân vận động nơi Bác đứng nói chuyện cùng người dân cũng được mô phỏng trên sân khấu. Trong tiếng hô vang của người dân, Bác Hồ bước lên khán đài, trò chuyện, căn dặn người dân Yên Bái. Lời của Bác gần gũi, thân tình, trầm ấm đã khiến người dân Yên Bái ghi nhớ từng lời.

NSND Tiến Hợi đã khiến người xem như thấy Bác hiện diện với từng cử chỉ, với giọng nói trầm ấm quen thuộc. NSND Tiến Hợi nói, để thực hiện phần trình diễn này, ông đã xem rất nhiều tư liệu về Bác thăm Yên Bái năm 1958, cũng như bàn bạc với đạo diễn Lê Hải Yến hàng tháng trời để làm sao có được phần thể hiện chân thực nhất.

Ông cũng dành lời khen cho đạo diễn trẻ Lê Hải Yến: "Tôi đã làm rất nhiều chương trình, thể hiện rất nhiều lần hình tượng Bác Hồ, nhưng lần này tôi có những cảm xúc đặc biệt bởi Lê Hải Yến đã kể một câu chuyện về Bác khiến tôi rất thích, rất dung dị, ấm áp, xúc động mà rất giàu tính nghệ thuật, không khiến người ta có cảm giác bị "mô tả", mà dẫn dắt người xem đi qua các cung bậc cảm xúc khá ấn tượng".

Nữ đạo diễn 8X xúc động khi tái hiện thành công hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái - Ảnh 4.

Nhận được "mưa" lời khen, bày tỏ sự xúc động, thích thú với chương trình từ khán giả ở sân khấu cũng như khán giả xem truyền hình trực tiếp, nữ đạo diễn Lê Hải Yến đã bật khóc vì hạnh phúc. Cô chia sẻ, cô đã vô cùng áp lực khi thực hiện đêm nghệ thuật về Bác Hồ, bởi những người đi trước đã làm rất nhiều chương trình thành công, cô là thế hệ sau, làm sao để thực hiện một chương trình về Bác Hồ, một chương trình mang tính kỷ niệm khiến khán giả mọi thế hệ thấy yêu thích, say mê là điều vô cùng khó khăn.

Nữ đạo diễn 8X xúc động khi tái hiện thành công hình ảnh Bác Hồ thăm Yên Bái - Ảnh 5.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến đang trực tiếp chỉ đạo chương trình.

Lê Hải Yến đã thực sự tạo được một dấu ấn mới trong cách kể về Bác Hồ cũng như cách làm một chương trình nghệ thuật kỷ niệm qua đêm nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Bác Hồ thăm Yên Bái.

Mời quý vị theo dõi toàn bộ chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Yên Bái qua video sau đây:

Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Yên Bái - 30/9/2018.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước