Ông Tây "móc cống" nhận giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội

Linh Đan-Thứ năm, ngày 08/09/2016 14:56 GMT+7

VTV.vn - Ông Tây "móc cống" James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean - Giữ Hà Nội Sạch đã được tôn vinh ở giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã chính thức diễn ra sáng nay (8/9) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia.

Hạng mục quan trọng nhất "Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội" đã tôn vinh nhiếp ảnh gia Lê Vượng - người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá. Qua những tác phẩm của ông, Hà Nội hiện lên khá trọn vẹn cả trong nhịp sống thường nhật và trong chiều sâu văn hóa.

Ở tuổi 98, nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng vẫn rất say sưa khi nhớ về những ngày đầu cầm máy: "Tôi cầm máy lần đầu tiên vào năm 1936 - năm 18 tuổi. Khi đó, chiếc máy ảnh quý giá trị bằng cả mảnh đất ở Hà Nội". 

Ông Tây móc cống nhận giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao giải thưởng lớn cho nhiếp ảnh gia Lê Vượng

Ngoài giải thưởng lớn, giải thưởng  "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay cũng chứa đựng nhiều bất ngờ thú vị vì có hai nhân vật nước ngoài được đề cử và giành giải. Đó là "ông Tây móc cống" James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean - Giữ Hà Nội Sạch (hạng mục giải thưởng "Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội") và nhạc sỹ, ca sỹ người Pháp La Grande Sophie với ca khúc "Hà Nội" (hạng mục giải thưởng "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội").

Phát biểu tại lễ trao giải James Joseph Kendall không quên gửi lời cảm ơn đến những người đồng hành cùng anh vừa qua, đồng thời khẳng định, tình yêu với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung chính là động lực giúp anh và những người bạn thực hiện những công việc của dự án Keel Hanoi Clean.

 

"Ông Tây móc cống" James Joseph Kendall nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

 Bên cạnh đó, giải thưởng "Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội" còn được trao cho cuốn sách "Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội" (họa sỹ Phan Ngọc Khuê chủ biên).

Hội đồng giám khảo cũng trao một giải thưởng "Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội" cho chủ trương phát triển không gian xanh của thành phố Hà Nội (với 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây dựng 25 công viên, trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế).

Ông Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức đánh giá: "Giải thưởng ‘Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 9 - năm 2016’ tiếp tục tôn vinh những tác giả tận tâm và những tác phẩm, việc làm, ý tưởng tận hiến vì sự phát triển của Thủ đô ngàn năm văn hiến".

Hội đồng giám khảo năm nay gồm: GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; Nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; và nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, và đặc biệt năm nay có thêm GSTS.KTS Hoàng Đạo Kính, một trí thức tiêu biểu và có rất nhiều gắn bó với Hà Nội.  

* 01 GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng: Người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá

* 01 GIẢI Ý TƯỞNG- – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...

* 01 GIẢI VIỆC LÀM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh.

* 02 GIẢI TÁC PHẨM - VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

- Bài hát "Hà Nội" (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie)

- Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên)


Cùng chuyên mục

TIN MỚI