Oscar 2016 gây tranh cãi vì quá... "trắng"

Minh Thu (Theo Huffington Post)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Oscar 2016 được công bố mới đây một lần nữa gây tranh cãi vì không có sự góp mặt của bất cứ nghệ sĩ da màu nào ở danh sách hạng mục đề cử.

Trên thực tế, sự phân biệt chủng tộc tại Oscar đã xuất hiện cách đây hơn 15 năm và ngày càng trở nên rõ rệt. Trong danh sách đề cử Oscar 2016, chỉ có ba bộ phim có sự tham gia của những diễn viên da màu là Straight Outta Compton với đề cử Kịch bản gốc xuất sắc nhất; What Happened, Miss Simone? với đề cử Phim tài liệu xuất sắc nhất và Creed với đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Tuy nhiên, chỉ những nhân vật da trắng trong phim nhận được đề cử còn các diễn viên da màu lại hoàn toàn bị phớt lờ.

Sự phản ứng mạnh mẽ trong cả giới phê bình lẫn cư dân mạng về vấn đề này không phải đến nay mới bùng phát. Năm ngoái, hashtag #OscarSoWhite (Oscar quá thiên vị người da trắng) tràn ngập cộng đồng Twitter thế giới nhằm bày tỏ thái độ bất bình trước sự phân biệt đối xử của Oscar đối với các diễn viên da màu. Năm nay, #OscarSoWhite tiếp tục xuất hiện ngay sau khi danh sách đề cử được công bố.


Người dùng Twitter Mark S.Luckie ám chỉ sự bất bình đẳng tại Oscar: Ý của bạn là gì khi nói tại Oscar không có sự phân biệt?

Người dùng Twitter Mark S.Luckie ám chỉ sự bất bình đẳng tại Oscar: "Ý của bạn là gì khi nói tại Oscar không có sự phân biệt?"

Cuộc tranh luận về sự phân biệt chủng tộc tại Oscar từ đó cũng bùng lên mạnh mẽ. Bà Cheryl Boone Isaacs – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh – một người da màu - nhận định: “Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng và thậm chí còn được quan tâm ngang hàng với giải thưởng Oscar".

Theo nghiên cứu năm 2015 của Đại học Los Angeles về sự phân biệt chủng tộc tại Hollywood, vấn đề này xuất phát từ những người lãnh đạo. Cụ thể, năm 2013, 94% CEO và 92% quản lý cấp cao trong ngành công nghiệp điện ảnh đều là người da trắng. Hiện nay, những người đứng đầu Hollywood đa số là đàn ông da trắng. Và, lẽ đương nhiên, sự ưu tiên rất hiếm khi dành cho người da màu. Nếu những vị lãnh đạo này không có hành động để giảm sự chênh lệch thì Hollywood vẫn sẽ chỉ là mảnh đất màu mỡ mà người da trắng cai trị. Không chỉ bỏ qua những nhân tài da màu xuất chúng, vấn đề phân biệt chủng tộc sẽ càng nghiêm trọng hơn khi chính khán giả cũng sẽ có sự phân hóa rõ rệt.


Chris Rock - MC của Oscar 2016 

Chris Rock - MC của Oscar 2016 

Oscar 2016 sẽ diễn ra vào ngày 28/2. MC năm nay của chương trình là Chris Rock – người từng lên tiếng về sự bất bình đẳng tại giải thưởng danh giá này. Năm ngoái, anh đã gây sốt khi thẳng thắn lên tiếng phản đối phân biệt chủng tộc tại Hollywood. “Đây là một nền công nghiệp 'trắng' – cũng giống như NBA là một nền công nghiệp “đen” vậy. Tôi không nói nó xấu, nhưng thực tế là vậy”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước