Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ

Theo Duy Tuyên - Nguyễn Long/Dân trí-Thứ hai, ngày 26/09/2016 16:05 GMT+7

VTV.vn - Trong lúc tiến hành đào móng xây dựng nhà, một người dân thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ.

Theo trung tâm Di sản thế giới Thành Nhà Hồ, thì người phát hiện chiếc trống đồng cổ là ông Trịnh Văn Loán, thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc.

Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ - Ảnh 1.

Vị trí phát hiện chiếc trống đồng

Qua hình dáng, hoa văn, họa tiết của chiếc trống đồng vừa được phát hiện có thể nhận định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Trống có đường kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt dưới đế trống, mặt trên có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tượng cóc trang trí ở rìa mặt trống, các hoa văn, họa tiết vẫn tinh xảo. Tuy nhiên, một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá.

Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ - Ảnh 2.

Mặt trên của trống đồng

Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ - Ảnh 3.

Trống có niên đại khoảng 2.000 đến 2.500 năm

Được biết, thôn Cầu Mư là làng cổ, cách Di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam. Truớc đó, tại khu vực này đã phát hiện nhiều trống đồng cổ có giá trị văn hoá, lịch sử.

Hiện nay, UBND xã Vĩnh Long và các ngành chức năng đã lập đoàn kiểm tra đến nơi phát hiện trống đồng khẩn trương làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Từ khóa:

thành nhà hồ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước