Phim Việt được mùa “săn” giải thưởng tại các LHP quốc tế

Theo Hà Tùng Long/Dân trí-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 15:32 GMT+7

VTV.vn - Có vẻ như năm 2016 là một năm “thịnh” của phim Việt khi có rất nhiều phim được mang đi dự các Liên hoan phim ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, cùng với bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ vừa được Bộ VHTTDL ký quyết định chọn tham dự vòng sơ tuyển hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" của giải Oscar 2017 thì 8 bộ phim khác là "Quyên", "Scandal", "Những cô gái chân dài", "Chơi vơi", "Đập cánh giữa không trung", "Lê Bá Đảng từ Bích La đến Paris", "Dịu dàng", "Ngày nảy ngày nay" cũng đang tham dự LHP Fukuoka - Nhật Bản, diễn ra diễn ra từ 15-25/9.

Tất cả các phim này đều nằm trong chương trình đặc biệt mà LHP Fukuoka năm nay dành cho điện ảnh Việt Nam mang tên "Vietnamese Evolution - What is happening to Vietnamese films?" (tạm dịch: "Sự chuyển mình của Việt Nam - Điều gì đang xảy ra với các bộ phim Việt?").

Phim Việt được mùa “săn” giải thưởng tại các LHP quốc tế - Ảnh 1.

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" sẽ được trình chiếu tại 3 LHP ở 3 quốc gia.

Ngoài ra, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cũng được mời tham dự LHP London lần thứ 60 tại Anh từ ngày 5 đến 16/10. Phim này dự kiến được chiếu cùng "Đập cánh giữa không trung" của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, phim ngắn "Mùi hương nước mắm" của đạo diễn trẻ Trịnh Đình Lê Minh và phim tài liệu Live from New York của đạo diễn Việt kiều Bảo Nguyễn.

Bên cạnh đó, 9 bộ phim điện ảnh có doanh thu cao tại Việt Nam vào đầu năm 2016 sẽ tham dự Liên hoan Điện ảnh Việt Nam 2016, diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 6/10 tại thành phố Melbourne (Australia). Đó là: "Taxi, em tên gì?", "Yêu là phải xài chiêu", "Lật mặt 2", "Trót yêu", "Điệp vụ chân dài", "Cầu vồng không sắc", "Ám ảnh", "Vòng eo 56", "Gái già lắm chiêu".

Thêm vào đó, bộ phim "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" cũng nằm trong 56 phim chiếu hạng mục "A window on Asian Cinema" tại LHP Quốc tế Busan lần thứ 21 tại Hàn Quốc.

Phim Việt được mùa “săn” giải thưởng tại các LHP quốc tế - Ảnh 2.

"Quyên" cũng được chiếu tại LHP Fukuoka - Nhật Bản.

Theo thống kế, trên thế giới hiện có trên 550 LHP quốc tế khác nhau, những LHP danh giá nhất là Cannes (Pháp), Venice (Italia), Berlin (Đức), Toronto (Canada), Sundance (Mỹ), Rotterdam (Hà Lan)… được xếp vào hạng A theo xếp loại LHP của Hiệp hội Điện ảnh quốc tế.

Riêng khu vực Châu Á, hiện có gần 50 LHP, trong đó Ấn Độ có 10, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines mỗi nước có 4 và đều nổi tiếng. Việt Nam bắt đầu từ năm 2010 có LHP quốc tế Hà Nội, tổ chức 2 năm/lần. Vì thế, việc phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được mời dự tới 3 LHP và các phim khác của Việt Nam cũng được chiếu trong các LHP danh giá là một tín hiệu rất đáng mừng đối với điện ảnh Việt.

Phim Việt được mùa “săn” giải thưởng tại các LHP quốc tế - Ảnh 3.

"Tấm Cám: Chuyện chưa kể" cũng đặt kỳ vọng sẽ có giải ở LHP quốc tế Busan - Hàn Quốc.

Trước đó, một số phim Việt đã từng gặt hái được những thành công đáng kể mang lại niềm tự hào cho điện ảnh Việt như: "Đời cát" của Nguyễn Thanh Vân đoạt một số giải trong có Giải thưởng lớn tại LHP Châu Á - Thái Bình Dương, phim "Ai xuôi vạn lý" của Lê Hoàng thắng giải tại LHP 3 châu lục (Nantes), "Chơi vơi" của Bùi Thạc Chuyên - giải Tuần lễ phê bình phim quốc tế Venice (Ý), "Mùa len trâu" của Nguyễn Võ Nghiêm Minh thắng hàng loạt giải tại các LHP quốc tế như Amazonas (Brazil), Locarno (Thụy Sĩ), Amiens (Pháp), Chicago (Bắc Mỹ)… Phim "Bi! Đừng sợ" của Phan Đăng Di đoạt khá nhiều giải (kể cả giải thưởng lớn) tại một số LHP Châu Âu. "Đập cánh giữa không trung" của Nguyễn Hoàng Điệp cũng đoạt một số giải tại Châu Âu..

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước