Phim Việt gian nan trên đường ra thế giới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/03/2019 19:48 GMT+7

VTV.vn - Trên thực tế, con đường khẳng định chất lượng hay xa hơn là tên tuổi của điện ảnh Việt vẫn còn nhiều gian nan.

Không vội vã phát hành, bộ phim nghệ thuật Người vợ ba lặng lẽ gặt hái thành công từ liên phim tại Ai Cập, Ấn Độ cho đến giải thưởng Phim châu Á xuất sắc tại liên hoan phim danh giá Toronto, Canada.

Chính thức chiếu rạp vào năm 2019, Người vợ ba sẽ là phim Việt Nam đầu tiên được phát hành tại 15 lãnh thổ nói tiếng Arab trong năm 2019. Trước đó, phim cũng công chiếu tại Đài Loan (Trung Quốc) và được khán giả Tây Ban Nha đón nhận trong vòng 4 tuần. Kiên nhẫn, đầu tư lâu dài, thậm chí đi vòng là cách mà nhiều nhà sản xuất phim Việt đang tìm chỗ đứng, mở thị trường mới cho phim Việt.

Chỉ vài phút trong phim, trường đoạn đánh nhau với bọn bắt cóc trên tàu hỏa khiến ekip làm phim Hai Phượng chuẩn bị mất 2 tháng, thêm 1 tháng ghi hình, với sự hỗ trợ đắc lực của đạo diễn hành động từ nước ngoài. "Chịu chơi" thực hiện những cảnh nguy hiểm, tốn kém, đầu tư bài bản từng chi tiết từ kịch bản, thiết kế mỹ thuật, bối cảnh và lời thoại là điều mà nhà sản xuất phải xác định ngay từ đầu với mục tiêu phát hành thay vì giao lưu học hỏi.

Trước Hai Phượng, không ít phim Việt như Dòng máu anh hùng, Cú và chim se sẻ, Lửa Phật, Hotboy nổi loạn từng được chiếu thương mại tại Bắc Mỹ nhưng chưa một lần công bố doanh thu. Trong khi đó, với sự đánh giá mang tính hàn lâm, duy nhất Mùi đu đủ xanh của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng lọt vào vòng đề cử cuối cùng của Oscar. Nhưng đó đã là câu chuyện cách đây hơn 2 thập kỷ.

Với thị trường phim nội địa, một thực tế là khi các phim Việt ra rạp luôn phải nhìn trước ngó sau để tránh phải đối đấu với các phim bom tấn của Hollywood. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nhiều quốc gia khác khi thị phần phim trong nước bị lấn áp hoàn toàn bởi phim Mỹ.

Nhóm làm phim Việt giành giải tại cuộc thi 'Làm phim 48 giờ quốc tế' tại Mỹ Nhóm làm phim Việt giành giải tại cuộc thi "Làm phim 48 giờ quốc tế" tại Mỹ Cua lại vợ bầu - Phim Việt cán mốc 100 tỷ đồng nhanh nhất mọi thời đại Cua lại vợ bầu - Phim Việt cán mốc 100 tỷ đồng nhanh nhất mọi thời đại Ra mắt phim Hai Phượng tại Toronto, Canada Ra mắt phim Hai Phượng tại Toronto, Canada

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước