'Quét' lăng mộ Pharaoh Tutankhamun: 90% có lăng mộ khác trong các căn phòng ẩn giấu

Theo Tuấn Vĩ/Thể thao Văn hóa-Thứ hai, ngày 30/11/2015 13:23 GMT+7

VTV.vn - Hôm 28/11, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập thông báo việc quét lăng mộ Vua Tutankhamun tại Thung lũng các vị Vua có thể tìm ra nơi yên nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti.

“Trước chúng tôi chỉ dám chắc tới 60%, song giờ thì có thể khẳng định tới 90% chúng tôi có thể tìm thấy một căn phòng khác, một ngôi mộ khác đằng sau các bức tường trong phòng chôn cất Vua Tutankhamun” - ông Mamduh al-Damati nói tại cuộc họp báo.

Cuộc khảo sát này được xúc tiến theo kết quả nghiên cứu của nhà khảo cổ Anh nổi tiếng Nicholas Reeves, sau khi ông tuyên bố các hình ảnh quét trong mộ Tutankhamun cho thấy dấu vết của các cánh cửa đã bị bịt kín và ngôi mộ của Nữ hoàng Nefertiti có thể bị che giấu trong một căn phòng khác.

Nhà khảo cổ Reeves tin rằng, nơi yên nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti sẽ được tìm thấy đằng sau ngôi mộ của Vua Tutankhamun. Nữ hoàng Nefertiti là người đóng vai trò chính trị và tôn giáo quan trọng ở Ai Cập trong thế kỷ 14 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, ông Mamduh al-Damati cho rằng, nếu tìm được một ngôi mộ khác trong lăng mộ của Tutankhamun thì rất có thể nó chứa xác ướp của Kiya, vợ Pharaoh Akhenaten chứ không phải là Nữ hoàng Nefertiti.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước