Ra mắt bức tranh sơn mài "Hồn nước" nhân dịp Quốc khánh 2/9

PV-Chủ nhật, ngày 01/09/2019 18:43 GMT+7

Bức tranh “ Hồn nước được trưng này tại đại sảnh Nhà hát Lớn Hà Nội.

VTV.vn - Bức tranh “Hồn nước” lấy cảm hứng từ bài thơ “Người đi tìm hình của nước” của Chế Lan Viên vừa được giới thiệu với công chúng Thủ đô nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu nghệ thuật Nửa thế kỷ thực hiện lời thề thiêng liêng với Bác do Báo Nhân dân chủ trì, bức tranh " Hồn nước" đã được ra mắt tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn mài truyền thống và các vật liệu quý trên 4 tấm vóc khổ lớn, cao 2,4m, dài 4,8m.

Hồn nước là bức tranh trừu tượng, được nhóm 5 hoạ sỹ tài danh của The Art House thực hiện để chào đón ngày Quốc Khánh cũng là ngày kỷ niệm 50 năm Bác Hồ kính yêu đi vào cõi vĩnh hằng. Với bố cục là một vùng đặc biệt của trái đất, một mảng của bản đồ thế giới, ở đó có đất nước Việt Nam - ở đấy, người xem sẽ cảm nhận không chỉ có hoa sen, đầm sen, đài sen mà một tinh thần sen lung linh, bất diệt.

Các hoạ sĩ đã dụng tâm khi làm trên 4 tấm vóc, tương trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu đông để nói lên sức sống mạnh mẽ, kiên định của loài sen, dù trong bùn đen hay vươn lên tỏa hương dưới ánh sáng mặt trời.

Ra mắt bức tranh sơn mài Hồn nước nhân dịp Quốc khánh 2/9 - Ảnh 1.

Bức tranh là một cõi bao la có trời, có đất, có biển, có quá khứ hiện về, thực tại sống động và bát một miền tương lai hy vọng. Người xem như được trôi trong cõi thiền của tâm thức mình thể được thị hiện một sự an lạc mà thông điệp của bức tranh muốn gửi gắm.

"Với cảm xúc của sự an tịnh, của vẻ đẹp cuộc sống, của ánh sáng văn hoá ta như cảm nhận được một nguồn năng lượng từ ý niệm cao đẹp của bức tranh, nguồn năng lượng của tình thương", ông Hà Huy Thanh, đơn vị thực hiện bức tranh chia sẻ.

Các hoạ sĩ đã lấy cảm hứng sáng tác từ bài thơ Người đi tìm hình của nước với những câu thơ nặng lòng với dân tộc của nhà thơ Chế Lan Viên - "Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa".

Sau khi ra mắt tại Nhà hát Lớn, tác phẩm sẽ được trưng bài tại Bồ đề House, Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước