Sáng tạo trong bảo tồn và phát triển nghệ thuật tò he

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 00:00 GMT+7

VTV.vn - Với mong muốn bảo tồn và phát triển nghệ thuật tò he, những nghệ nhân làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo.

Từ làng Xuân La, hơn 300 năm về trước, những con tò he đã trở thành món ăn tinh thần rất thân quen, gần gũi với người dân nông thôn miền Bắc.

Không chỉ là một thứ đồ chơi dân gian mang đậm hồn dân tộc; những con tò he từ lâu đã được xem như những tác phẩm nghệ thuật và có sức hấp dẫn đặc biệt với cả du khách quốc tế. Thế nhưng, tò he lâu nay vẫn chỉ được coi là một món đồ chơi chứ chưa phải là một sản phẩm mỹ nghệ có giá trị. Nguyên nhân là do nguyên liệu làm tò he là từ bột gạo, phẩm màu, que tre khiến tò he không thể bảo quản, lưu giữ được lâu.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với mong muốn bảo tồn, lưu giữ và phát triển nghề nặn tò he truyền thống của làng mình, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Thành sau một thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu đã nghĩ ra phương pháp hấp cách thủy tò he. Phương pháp này tuy đơn giản, nhưng đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.

Bên cạnh đó, những nghệ nhân ở làng tò he Xuân La cũng rất sáng tạo khi đưa thêm những phụ gia nhập ngoại vào nguyên liệu bột truyền thống giúp chống nứt, vỡ, tăng độ bền, độ bóng cho tò he.

Đặc biệt, ý tưởng nặn tranh nghệ thuật tò he của nghệ nhân Chu Văn Xê đã thực sự mở ra một hướng đi mới để nghề tò he phát triển theo hướng chuyên nghiệp, nâng tầm giá trị cho mỗi tác phẩm của làng nghề.

Cũng theo các nghệ nhân làng tò he Xuân La, trẻ con học nặn tò he được coi là một cách học mà chơi đầy sáng tạo. Hình khối và màu sắc ở mỗi con tò he giàu tính biểu cảm đã không chỉ mang lại những phút giây giải trí mà còn giúp các em rèn luyện con mắt thẩm mỹ. Và nếu có dịp đến làng tò he Xuân La, bạn sẽ hiểu vì sao người dân làng nghề này lại yêu quý và trân trọng tò he đến thế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước