Sao mai Bích Hồng ra mắt album CD “Lời ca dâng Người”

PV-Thứ tư, ngày 15/05/2019 16:06 GMT+7

VTV.vn - Giải ba Sao mai 2011 dòng nhạc dân gian, Bích Hồng, chính thức phát hành album “Lời ca dâng Người” sau 2 năm thực hiện.

Với Lời ca dâng Bác, ca sĩ Bích Hồng tự tay biên tập toàn bộ album. Từ trước tới nay, Bích Hồng đều tự biên tập như thế, như vậy cô an tâm hơn khi chọn lựa những ca khúc mình thích, phù hợp với giọng hát của mình. Mặc dù rất khó khăn để biên tập album Lời ca dâng Người vì kho tàng bài hát về Bác có hàng ngàn bài và bài nào cũng hay, nhưng có thể xem 10 ca khúc Bích Hồng tuyển chọn là những ca khúc mà cô tâm đắc nhất và tự tin rằng mình thể hiện tốt nhất.

Điều thú vị và cũng rất đặc biệt là Bích Hồng đã khéo lựa chọn các ca khúc hội tụ đủ tình cảm của người dân Việt ở mọi vùng miền hát về Bác Hồ, với mong muốn album như lời cả của núi sông đất Việt kính mừng ngày sinh nhật Bác…

Sao mai Bích Hồng ra mắt album CD “Lời ca dâng Người” - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo ra mắt album.

Sau khi nghe trọn vẹn album Lời ca dâng Người của Bích Hồng, nhạc sĩ - nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long đã nhận xét: "Phần âm nhạc của album khá thú vị. 10 ca khúc trong Lời ca dâng Người là một bức tranh đa dạng về âm nhạc Việt Nam. Mặc dù đây là những sáng tác mới của các nhạc sĩ trưởng thành từ dòng ca khúc cách mạng nhưng bên cạnh tính hào sảng, tự hào vốn đặc trưng của các ca khúc thuộc mảng đề tài ca ngợi lãnh tụ thì mỗi ca khúc lại có một màu sắc âm nhạc riêng".

"Một điều đáng chú ý là với sự đa dang về âm nhạc như vậy nhưng Bích Hồng đã thể hiện rất nhuyễn, ra màu sắc, tinh thần vùng miền của mỗi bài. Bích Hồng vẫn tiếp tục phát huy được chất giọng dân gian của mình một cách nhẹ nhàng tự nhiên, trong sáng là nét riêng không trộn lẫn với rất nhiều giọng hát mang màu sắc dân gian hiện nay. Đó cũng là một trong những yếu tố tạo nét riêng cho album này" - ông Nguyễn Quang Long nhận xét thêm.

Sao mai Bích Hồng ra mắt album CD “Lời ca dâng Người” - Ảnh 2.

Bích Hồng tại buổi họp báo ra mắt album.

Bài hát chủ đề của album Lời ca dâng Người đã từng được Bích Hồng hát khi tham gia album của NSND Thu Hiền, đây là ca khúc mà cô vô cùng yêu thích. Chính vì vậy, khi thực hiện album, Bích Hồng đã quyết định thể hiện lại và chọn tên ca khúc này làm chủ đề album.

Album có sự tham gia của 2 khách mời là NSƯT Quốc Hưng - người thầy kính mến của Bích Hồng và sao mai Thu Hằng, Quán quân dòng nhạc dân gian giải Sao mai 2015, em gái Bích Hồng.

Sao mai Bích Hồng ra mắt album CD “Lời ca dâng Người” - Ảnh 3.

Bích Hồng và NSƯT Quốc Hưng.

Với ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Bích Hồng chọn để phối khí mới, với hy vọng có thể tạo nên những nét mới cho cách thể hiện. Sự trong trẻo, tình cảm của giọng hát Bích Hồng - Thu Hằng qua ca khúc như cho người nghe được trở về cả một bầu trời tuổi thơ, nhưng đồng thời cũng mang những âm hưởng hiện đại, mới mẻ, bắt tai với người nghe nhạc hôm nay. Bích Hồng tin tưởng, ca khúc sẽ tạo được dấu ấn đối với các bạn nhỏ, bạn trẻ thời nay.

Hai chị em Bích Hồng - Thu Hằng thể hiện ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" tại buổi họp báo.

Là giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ngoài những bài học về nhạc thính phòng, cổ điển, Bích Hồng cũng rất chú trọng việc hướng học sinh nghe và hát những ca khúc mang giá trị tinh thần, lịch sử của Việt Nam, trong đó có các ca khúc về Bác Hồ. Cô hy vọng, album Lời ca dâng Người sẽ không chỉ nói lên tấm lòng, tình cảm của một nghệ sĩ như cô dâng lên Bác Hồ kính yêu, mà sẽ thu hút được khán giả trẻ, tiếp thêm cảm hứng cho họ tiếp tục thực hiện album về Bác…

Đã rất lâu, trên thị trường băng đĩa nhạc mới có nghệ sĩ như Bích Hồng thực hiện trọn vẹn một album về Bác Hồ như vậy.

Sao mai Bích Hồng ra mắt album CD “Lời ca dâng Người” - Ảnh 5.
Sao mai Bích Hồng ra mắt album CD “Lời ca dâng Người” - Ảnh 6.

Sau Lời ca dâng Người, Bích Hồng cũng đang sắp xếp một loạt các dự án cho các album tiếp theo. Có nhiều dự án mà Bích Hồng đã theo đuổi từ rất lâu nhưng chưa hoàn thành được do nhiều điều kiện khách quan. Bích Hồng mong rằng, mọi việc sẽ sớm thuận lợi để cô tiếp tục phát hành các album mà mình dự định trong 2 - 3 năm, thậm chí là 5 năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước