SMAP - 'Bông hoa duy nhất thế giới' đã tan rã

The thao & Van hoa-Thứ hai, ngày 18/01/2016 10:00 GMT+7

VTV.vn - Người hâm mộ nhạc pop Nhật Bản (J-pop) vô cùng sốc khi tuần qua, báo giới đưa tin ban nhạc nam SMAP tan rã, chấm dứt hơn 20 năm ở đỉnh cao J-pop.

Là một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất và hoạt động lâu nhất của Nhật Bản, SMAP đã chiếm quán quân bảng xếp hạng với những ca khúc pop ngọt ngào và những màn vũ đạo được dàn dựng công phu.

Ban nhạc nam ăn khách nhất châu Á

SMAP là ban nhạc nam ăn khách nhất châu Á với lượng đĩa bán ra đã đạt hơn 35 triệu bản. Ban nhạc tung ra đĩa CD đầu tay hồi năm 1991 và kể từ đó đến nay đã phát hành hơn 50 đĩa đơn, 20 album. Hơn một nửa số đĩa đơn và album phát hành đã chiếm vị trí đầu trong bảng xếp hạng Oricon của Nhật Bản.

Vài năm trở lại đây, thời gian phát hành giữa các đĩa đơn cách xa nhau hơn và mỗi năm họ chỉ tung ra 1 đĩa đơn.

Ngoài âm nhạc, các thành viên của SMAP còn tham gia các chương trình tạp kỹ truyền hình, phim truyền hình, quảng cáo và phim truyện nhựa. Như vậy, SMAP đã trở thành một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất của công ty Johnny & Associates. Và cũng nhờ danh tiếng của SMAP mà Johnny & Associates đã trở thành một trong những công ty thành công nhất ở Nhật.

Ban nhạc nam SMAP

Đĩa đơn Sekai ni Hitotsu Dake no Hana (Bông hoa duy nhất thế giới) mà SMAP tung ra hồi năm 2003 đã được chọn là nhạc chuông báo thức cho nhà du hành vũ trụ Nhật Bản Soichi Noguchi, khi ông làm nhiệm vụ trên tầu con thoi Discovery 2 năm sau đó.

SMAP đã tạo dựng được một lượng fan nữ lớn ở độ tuổi ngoài 40 và họ vẫn là những khán giả nòng cốt theo dõi các bộ phim truyền hình có sự thủ diễn của các thành viên ban nhạc.

Theo tạp chí Shukan Shincho của Nhật Bản, doanh thu hàng năm của SMAP đạt khoảng 25 tỷ yên (212 triệu USD).

Danh tiếng của ban nhạc còn đạt tới tầm cao ngoại giao và hồi năm 2011, ban nhạc đã được diện kiến Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong chuyến viếng thăm Tokyo của ông.

Bất hòa

Tin ban nhạc tan rã xuất hiện đầu tiên trên trang bìa của nhiều tờ báo thể thao Nhật Bản (trong đó có đăng cả các câu chuyện giải trí) phát hành hôm 12/1 và nhanh chóng sau đó đã xuất hiện trên các tờ nhật báo quốc gia, trong khi hãng truyền thông NHK tiếp tục khẳng định thông tin đó.

Tin tức SMAP giải thể lan ra sau khi tờ Nikkan Sports đưa tin, 4 trong 5 thành viên đã quyết định rời khỏi Johnny & Associates. Nguyên nhân tan rã của SMAP là do người quản lý ban nhạc, Michi Iijima, quyết định rời khỏi hãng Johnny & Associates để lập nên một công ty cạnh tranh.

4 thành viên của SMAP sẵn sàng đi theo Iijima, chỉ còn lại nghệ sĩ trình diễn nổi tiếng nhất của ban nhạc là Takuya Kimura, người từng thủ diễn chính trong phim 2046 của đạo diễn Hong Kong (Trung Quốc) Vương Gia Vệ.

Trong một tuyên bố ngắn giữa tuần qua, Johnny & Associates khẳng định SMAP đã tan rã, song từ chối nêu lý do trong bối cảnh “các bên vẫn đang trong quá trình thương thảo”.

Iijima quản lý SMAP gần như ngay từ khi ban nhạc mới thành lập. Theo một số nguồn tin, Iijima đã bất hòa với chị gái của Kitagawa là Mary Kitagawa, người được cho là “bộ não” tài chính của Johnny & Associates.

Xu thế khó cưỡng

Trên các trang mạng xã hội, người hâm mộ vô cùng sốc trước sự tan rã của ban nhạc. Nhưng Steve McClure, cựu biên tập viên của tờ Billboard Asia, người đã theo dõi sự nghiệp của SMAP trong hơn 20 năm, khẳng định những ngày hoàng kim nhất của ban nhạc đã ở lại đằng sau.

“Đối với một ban nhạc được thần tượng hóa như SMAP, họ đã duy trì được một sức lôi cuốn đáng kinh ngạc. Thực tế mà nói chuyện tan rã chỉ là vấn đề của thời gian. Các thành viên của SMAP đều đã ở tuổi trung niên (từ 38 đến 43)” – McClure nhận định.

Hồi tháng trước, SMAP đã trình diễn trong Kohaku Uta Gassen, chương trình truyền hình chào mừng năm mới của truyền hình Nhật Bản, song năm nay tỷ lệ khán giả theo dõi thấp nhất trong 65 năm lịch sử chương trình.

TIN MỚI