Sức sống của những tác phẩm âm nhạc về Trường Sơn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 10:37 GMT+7

VTV.vn - Lịch sử 16 năm con đường huyết mạch Trường Sơn gắn với phong trào sáng tác 10 năm tiếng hát át tiếng bom, đến nay vẫn là nguồn cảm hứng cho những sáng tác mới.

Với những cựu thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn năm xưa, những lời ca phơi phới như tuổi 20 từng hát ngay giữa bom đạn chính là nguồn sức mạnh tinh thần vô giá, cùng họ làm nên kỳ tích của thế kỷ 20.

Rất nhiều bài ca như thế đã ra đời trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, vang vọng khắp núi rừng, các nẻo đường Đông, Tây Trường Sơn. Đó chính là một bảo tàng Trường Sơn bằng giai điệu, sống trong lòng nhiều thế hệ.

Hơn 40 năm qua, những cựu văn công, cựu chiến binh CLB Phong Lan Trường Sơn vẫn hát vang những khúc hát về Trường Sơn. Với nhạc sĩ Vũ Minh Vỹ, thời tuổi trẻ được trực tiếp sáng tác, biểu diễn trên những cung đường Trường Sơn là quãng thời gian đẹp đẽ, đáng tự hào nhất trong cuộc đời.

Trường Sơn, với những chàng trai cô gái trên dưới đôi mươi ngày ấy là khí thế của những đoàn quân nối tiếp đoàn quân ra trận, là những cô giao liên, những thanh niên xung phong sục sôi nhiệt huyết vì miền Nam ruột thịt. Giữa khốc liệt của chiến trường vẫn là những giây phút lãng mạn với đường Trường Sơn ào ào lá đỏ, chú nai vàng nghiêng đôi tai ngơ ngác... và đặc biệt là tình yêu Trường Sơn.

Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc

VTV.vn - Hội thảo quốc gia "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh: Biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc" vừa diễn ra sáng 14/5 tại Đắk Nông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước