Tác giả nhận giải Nobel văn học năm 2022 - người viết về những điều không ai khác viết

A (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 11:01 GMT+7

VTV.vn - Tác giả của hơn 20 cuốn sách, Annie Ernaux, là người phụ nữ Pháp đầu tiên đoạt giải Nobel văn học nổi tiếng thế giới.

Giải Nobel cho những thành tựu về khoa học, văn học và hòa bình được thành lập theo ý muốn của nhà hóa học và kỹ sư người Thụy Điển Alfred Nobel và bắt đầu được trao từ năm 1901. 

Trong thông báo mới nhất, nhà văn Pháp Annie Ernaux đã được trao giải Nobel văn học năm 2022 cho "lòng dũng cảm và sự nhạy bén" trong các cuốn sách tự truyện chủ yếu của bà. Tác giả 82 tuổi là người phụ nữ Pháp đầu tiên đoạt giải thưởng văn học nổi tiếng thế giới. 

Tác giả nhận giải Nobel văn học năm 2022 - người viết về những điều không ai khác viết - Ảnh 1.

Thông báo từ BTC của Giải Nobel về người nhận giải Nobel văn học năm 2022. (Ảnh: Nobel Prize)

Công bố người chiến thắng văn học năm nay, Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết Annie Ernaux "nhất quán và từ các góc độ khác nhau, nhìn nhận cuộc sống qua sự chênh lệch mạnh mẽ về giới tính, ngôn ngữ và giai cấp" và rằng "con đường đến với quyền tác giả rất dài và gian nan".

Anders Olsson, Chủ tịch ủy ban văn học Nobel, mô tả Annie Ernaux là "một nhà văn cực kỳ trung thực, người không ngại đương đầu với những sự thật khó".

Ông nói thêm: "Cô ấy viết về những điều mà không ai khác viết về, ví dụ như việc cô ấy phá thai, sự ghen tuông của cô ấy, trải nghiệm của cô ấy khi bị người yêu bỏ rơi... Ý tôi là, những trải nghiệm thực sự khó khăn".

Tác giả nhận giải Nobel văn học năm 2022 - người viết về những điều không ai khác viết - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Chia sẻ khi được nhận giải thưởng danh giá, Annie Ernaux nói với đài truyền hình Thụy Điển SVT: "Tôi rất ngạc nhiên... Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ xuất hiện trên nền của tôi với tư cách là một nhà văn", "Đó là một trách nhiệm lớn lao...".

Annie Ernaux đã được công nhận trên toàn thế giới sau khi xuất bản cuốn sách Les Années vào năm 2008. Cuốn sách đã được dịch thành The Years (tạm dịch là Những năm tháng) vào năm 2017, và bộ phim Happening chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên phát hành năm 2000 của bà - kể về những trải nghiệm của chính tác giả khi phá thai vẫn còn là bất hợp pháp ở Pháp vào những năm 1960 - đã giành chiến thắng Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice năm 2021.

Sinh ra trong một gia đình làm nghề bán tạp hóa từ Normandy ở phía bắc đất nước, Ernaux làm giáo viên trước khi trở thành một tác giả hoàn toàn. Trong suốt sự nghiệp viết sách của mình, nhà văn người Pháp được biết đến với phong cách thẳng thắn, bộc trực về giai cấp và cách bà đấu tranh để áp dụng các quy tắc và thói quen của giai cấp tư sản Pháp trong khi vẫn trung thành với nền tảng giai cấp công nhân của mình. Cho đến nay, bà đã có hơn 20 cuốn sách được xuất bản.

Những người đoạt giải Nobel khác:

Tuần lễ công bố giải Nobel bắt đầu vào thứ Hai, khi nhà khoa học Thụy Điển - người sử dụng phương pháp giải trình tự DNA để tìm ra mối liên hệ giữa người đã tuyệt chủng và con người hiện đại - đã được trao giải Nobel sinh lý học hoặc y học năm 2022.

Nhà kho học người Pháp Alain Aspect, người Mỹ John F Clauser và Anton Zeilinger người Áo đã giành giải thưởng vật lý hôm thứ Ba nhờ công trình chỉ ra rằng các hạt cực nhỏ có thể giữ được kết nối với nhau ngay cả khi bị tách ra - một hiện tượng được gọi là rối lượng tử.

Giải thưởng hóa học đã được trao cho nhà khoa học người Mỹ Carolyn R Bertozzi và K Barry Sharpless, và nhà khoa học Đan Mạch Morten Meldal, vì đã phát triển cách "gắn các phân tử lại với nhau" có thể được sử dụng để khám phá tế bào, lập bản đồ DNA và thiết kế thuốc để nhắm đến mục tiêu ung thư và các bệnh khác .

Giải Nobel Hòa bình năm 2022 sẽ được công bố vào thứ Sáu, sau đó là giải thưởng kinh tế vào thứ Hai.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước